ร้านป้าสงวนส้มตำ ซึ่งนับเป็นร้านส้มตำเก่าแก่ เปิดมานานกว่า 40 ปี ได้ให้บริการกินฟรี ในรูปแบบบุฟเฟ่ครอบครัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยลูกค้าที่มารับประทานฟรี ต่างร่วมกันทำความดี ด้วยการช่วยงานในร้าน

อ่าน 645,091 ครั้ง

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 ป้าสงวน แดงมูล อายุ 60 ปี พร้อมด้วย ลุงบุญส่ง แดงมูล อายุ 64 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของ “ร้านป้าสงวนส้มตำ” ซึ่งนับเป็นร้านเก่าแก่ เปิดมานานกว่า 40 ปีแล้ว ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 12 ตำบลสระกรวด อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ร่วมทำการเปิดให้บริการส้มตำ พร้อมอาหาร น้ำดื่มฟรีทุกอย่างตลอดวันนี้ เนื่องจากทางร้าน ต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างหาที่สุดมิได้ จึงได้ร่วมทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน และอีกส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ จึงเปิดให้บริการประชาชนได้รับประทานฟรี ในรูปแบบบุฟเฟ่ครอบครัว เนื่องจากทางร้านบริหารจัดการด้วยบุคคลภายในครอบครัว เครือญาติ ลูกหลาน โดยไม่ได้จ้างพนักงานแต่อย่างใด จึงเน้นให้ผู้มาร่วมงาน บริการตัวเอง ทั้งช่วยกันปิ้งไก่ เสริฟอาหาร ส้มตำ น้ำดื่ม แม้กระทั่งเมื่อรับประทานเสร็จแล้ว ก็ต่างช่วยกันเก็บจาน เก็บโต๊ะ ช่วยแบ่งเบาภาระเจ้าของร้านอีกด้วย


สอบถาม ป้าสงวน แดงมูล อายุ 60 ปี เปิดเผยว่า ได้เริ่มเปิดร้านมาตั้งแต่เมื่อปี 2518 จนถึงปัจจุบันนานกว่า 40 ปีแล้ว เดิมทีเปิดขายก๋วยเตี๋ยว น้ำแข็งใส ก่อนเปลี่ยนมาขายส้มตำ แรกเริ่มเปิดขายจากตำไทย ตำปู ตำปลาร้า จากนั้นปรับปรุงสูตรเรื่อยมา พร้อมทั้งเพิ่มเมนูส้มตำเป็น ตำไทยปลาดุกฟู ตำไทยไข่เค็ม ตำหอยดอง กระทั่งมาทดลอง ตำปูม้า และ ตำกุ้งสด ซึ่งทางร้านเน้นวัตถุดิบอาหารทะเลที่สดใหม่ สะอาด โดยเดินทางเข้าไปซื้อที่ตลาดมหาชัย กรุงเทพฯ เดือนละ 2 ครั้ง คือช่วงต้นเดือน กับช่วงกลางเดือน ทำให้ร้านส้มตำของตน ได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างแพร่หลาย ต่างแนะนำกันปากต่อปาก ส่งผลให้แต่ละวันจะมีลูกค้าแวะเวียนมารับประทานตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยง จะมีหน่วยงานต่างๆเดินทางมารับประทานเมนูส้มตำหลากหลายประเภท อีกทั้งทางร้าน ยังจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์แต่เน้นปริมาณและคุณภาพ โดยเมนูส้มตำ มีราคาเริ่มต้นที่เพียงจานละ 30 บาท ไปจนถึงราคา 80 บาท อีกทั้งทางร้าน ยังเปิดจำหน่ายอาหารประเภทต่างๆ อาทิ ลาบ ยำคอหมูย่าง ยำทะเล ตับหวาน ต้มแซบ ปิ้งไก่ เป็นต้น ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 16.00 น.หากท่านใดสนใจแวะเวียนมาชิม มารับประทาน ก็สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 089-4302096


ป้าสงวน แดงมูล กล่าวต่อว่า ในทุกปีทางร้านจะเปิดให้กินฟรีปีละครั้ง เพื่อเป็นการตอบแทนลูกค้า แต่ในปีนี้ แตกต่างจากทุกปีเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ตนและครอบครัว ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จึงร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อ อีกทั้งผู้ที่มาร่วมงาน เมื่อทราบข่าวว่าเป็นการเลี้ยงอาหารฟรีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน ก็ต่างช่วยกันเดินเสริฟอาหาร น้ำดื่ม ช่วยปิ้งไก่ ช่วยเก็บโต๊ะ เก็บจาน บางคนก็ช่วยล้างจานก็มี ถือเป็นการร่วมทำความดี อีกทางหนึ่งด้วย

ข้อมูลภาพ/ข่าว มนสิชา คล้ายแก้ว ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์ เพชรบูรณ์ รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ร้านป้าสงวนส้มตำ ซึ่งนับเป็นร้านส้มตำเก่าแก่ เปิดมานานกว่า 40 ปี ได้ให้บริการกินฟรี ในรูปแบบบุฟเฟ่ครอบครัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยลูกค้าที่มารับประทานฟรี ต่างร่วมกันทำความดี ด้วยการช่วยงานในร้าน