โครงการชลประทานอุตรดิตถ์ ” ปลูกดาวเรืองด้วยใจ ถวายพ่อ ” เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกบานสะพรั่งทันช่วงวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

อ่าน 634,361 ครั้ง

อุตรดิตถ์ : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณหน้าเสาธงโครงการชลประทานอุตรดิตถ์ เลขที่ 235 ถนนศิลาอาสน์-เขื่อนสิริกิติ์(กม.9) บ้านวังสีสูบ ตำบลงิ้วงาม อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ นายสมหวัง ปานสุขสาร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยนายเมธี วุฒิเจริญ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม นายณรงค์ บำรุงกิจดี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน นำคณะข้าราชการ และ เจ้าหน้าที่โครงการ ฯ ร่วมถ่ายรูปดอกดาวเรืองเหลืองบานสะพรั่ง โดยปลูกต้นดอกดาวเรืองเรียงเป็นตัวอักษรเลขเก้าไทย เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
นายสมหวัง ปานสุขสาร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุตรดิตถ์ สำนักชลประทานที่ 3 กรมชลประทาน กล่าวว่า ดอกดาวเรือง หรือ ดอกไม้สีเหลือง เป็นสีประจำวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยโครงการชลประทานอุตรดิตถ์ ได้พร้อมใจกัน ” ปลูกดาวเรืองด้วยใจ ถวายพ่อ ” เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกบานสะพรั่งทันช่วงวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ” ดาวเรือง ” ถือเป็นดอกไม้มงคล ด้วยชื่อที่มีความหมาย สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง สว่างไสว ความก้าวหน้า ความมีโชคลาภ และ ความที่ดอกดาวเรืองเป็นไม้ดอกที่มีความคงทน รักษาสภาพความสดอยู่ได้นาน หลังจากตัดดอกแล้วนิยมนำดอกดาวเรืองไปใช้ ร้อยพวงมาลัย ทำบายศรี จัดช่อ จัดแจกัน เพื่อเป็นเครื่องสักการะบูชา เป็นของขวัญอวยชัยให้พร หรือ ขอพรจากผู้ใหญ่ ดอกดาวเรือง นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แทนพระองค์ท่านแล้ว ยังมีความหมายลึกซึ้งเปรียบเสมือนพระจริยวัตรที่เรียบง่าย พอเพียง แต่พัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าอยู่เสมอ อีกทั้งทรงบำเพ็ญแต่ความดีงามประทับไว้ในใจคนไทยตราบเท่านาน นายสมหวัง กล่าว.

ข้อมูลภาพ-ข่าว
กิตติพงษ์ ทุนเพิ่ม ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์
รายงาน.

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : โครงการชลประทานอุตรดิตถ์ ” ปลูกดาวเรืองด้วยใจ ถวายพ่อ ” เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกบานสะพรั่งทันช่วงวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9