ตาก-คณะศรัทธาวัดดอยพระธาตุขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ร่วมทำบุญไถ่ชีวิตโคท้องแก่และแม่ลูกอ่อน ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

อ่าน 426,723 ครั้ง

ที่สำนักสงฆ์ดอยพระธาตุขะเนจื้อ หมู่ 7 ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก พระกึ่มศักดิ์ อนาลโย เจ้าสำนักสงฆ์ดอยพระธาตุขะเนจื้อ ได้มีการจัดงานทอดกฐินสามัคคี ประจำปีขึ้น เพื่อร่วมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ โดยมีพระครูวิจิตรวัฒนวิธาน ร่วมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีคุณแม่ศรีวรรณา เครือวีระ ตลอดจนนายกุล เครือวีระ รองนายกเทศมนตรีนครแม่สอด พร้อมครอบครัว ร่วมเป็นเจ้าภาพกฐินในครั้งนี้ โดยมีคณะศรัทธา ทั้งพี่น้องชนเผ่าปากากะญอ ชาวอำเภอแม่ระมาดและอำเภอแม่สอด ร่วมงานเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ในกิจกรรมในวันดังกล่าว ทางวัดได้มีการไถ่ชีวิตโค แม่ลูกอ่อน โคท้องแก่ และพ่อโค รวมจำนวน 4 ตัว รวมเป็นเงิน 43,000 บาท จากโรงฆ่าสัตว์ ในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด เพื่อเป็นการทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้านพระกึ่มศักดิ์ อนาลโย เจ้าสำนักสงฆ์ดอยพระธาตุขะเนจื้อ กล่าวว่า ได้ทราบข่าวว่า มีแม่โคลูกอ่อน อายุ 2 อาทิตย์ กำลังถูกฆ่าเพื่อชำแหละเนื้อ ที่โรงฆ่าสัตว์ในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด ทำให้เกิดความสงสารเวทนา จึงได้ชักชวนคณะศรัทธา ร่วมกันไถชีวิต นอกจากนี้คณะศรัทธาผู้ใจบุญ ยังได้ร่วมไถ่ชีวิต โคแม่ท้องแก่ และพ่อโคเพิ่ม อีก 1 คู่ เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยการแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้
สำหรับโคทั้งหมด เบื้องต้น ทางวัดจะดูแลไปก่อน จากนั้นจะมีการหารือกับคณะศรัทธา เพื่อพิจารณา มอบให้กับชาวบ้าน ที่มีฐานะยากจน และมีความสนใจ นำไปเลี้ยง เพื่อประกอบอาชีพ และขยายไปยังครอบครัวต่างๆ ด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น และดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

ภาพ/ข่าว/บุญอนันต์ ชัยธิ จ.ตาก รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ตาก-คณะศรัทธาวัดดอยพระธาตุขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ร่วมทำบุญไถ่ชีวิตโคท้องแก่และแม่ลูกอ่อน ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร