เพชรบูรณ์ อำเภอวังโป่ง พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ ทิวเขาถ้ำผาโค้ง ชูยอดเขาหินปะการัง บูรณาการอย่างเร่งด่วนหวั่นเสียหาย

อ่าน 573,913 ครั้ง

นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนายประวัติ วิภาจักษณกุล นายก อบต.วังโป่ง นายบุญรอบ กวยแก้ว กำนันตำบลวังโป่ง ,ผู้ใหญ่บ้าน เตรียมพัฒนาเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ ตามทิวเขาช่องเขาขาด ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 12 ตำบลวังโป่ง อำเภอวังโป่ง ในเขตป่าชุมชนช่องเขาขาด ซึ่งมีชาวบ้านในพื้นที่กับ อบต.วังโป่ง ช่วยกันดูแลรักษา เพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้ คลอบคลุมพื้นที่ราว 600 ไร่ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีถ้ำน้อยใหญ่ต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกันนับ 10 ถ้ำ แต่มีอยู่ 5 ถ้ำหลักที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย ถ้ำเงิน ถ้ำทอง ถ้ำนาค ถ้ำผาโค้ง และ ถ้ำปากเสือ โดยเฉพาะหินปะการังที่สวยงามตระกาลตาอยู่บนยอดเขาของ5ถ้ำ อยู่ห่างจากตังอำเภอวังโป่งเพียง 8 กิโลเมตร จากการสันนิษฐานในเบื้องต้นของชาวบ้านคาดว่า เดิมทีบริเวณเทือกเขาแห่งนี้ น่าจะเป็นท้องทะเลหรือแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในสมัยเมื่อหลายล้านปี ก่อนจะเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยผิวโลก จนทำให้เกิดสภาพลักษณะแปลกตา แตกต่างจากภูเขาที่อยู่ข้างเคียง เต็มไปด้วยหินแหลมคมสีเทาโผล่ขึ้นมาทั่วบริเวณ มองดูคล้ายปะการังหินบางลูกเมื่อใช้วัตถุเป็นไม้ หรือเหล็กเคาะจะมีเสียงดังก้องกังวานคล้ายเสียงระฆังพบอยู่โดยรอบครอบคลุมภูเขา มีอาณาบริเวณครอบคลุมภูเขา เนื้อที่ราว600ไร่ มีต้นไม้ขึ้นสลับกันอยู่หลายชนิด โดยเฉพาะ ต้นจันทน์ผา ไม้มงคลหายากขึ้นอยู่ท่ามกลางป่าเบญจพรรณบนยอดเขาและยังเป็นไม้ที่เหล่าพ่อค้าไม้ ต้องการเป็นอย่างยิ่ง แต่ละถ้ำมีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป โดยเฉพาะถ้ำเงิน ซึ่งนับเป็นจุดไฮไล หรือ ถ้ำแห่งความมหัศจรรย์ เนื่องจากเมื่อนักท่องเที่ยวก้าวเท้าเข้าไปภายในบริเวณถ้ำเงินแล้วนั้น จะได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่แตกต่างจากภายนอกอย่างสิ้นเชิงทันที เปรียบเสมือนเข้าไปอยู่ในห้องแอร์ หรือชาวบ้านในพื้นที่มักเรียกกันติดปากว่า ถ้ำตู้เย็น เนื่องจากสภาพอากาศในถ้ำแห่งนี้ คาดว่ามีอุณหภูมิอยู่ที่ราว 24-25 องศา ส่งผลให้มีความเย็นสบาย ประกอบกับมีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ที่มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเกือบ 40 องศา เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ถ้ำต่างๆ ก็ยังมีความสวยงาม และมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน เช่น ถ้ำผาโค้ง จะมีลักษณะเป็นหน้าผาสูง โค้งมน สวยงาม เป็นห้องโถงกว้าง มีลมพัดถ่ายเทตลอดเวลา ห่างกันไปราว 300-400 เมตร ก็จะเป็นถ้ำปากเสือ หรือชาวบ้านมักเรียกกันว่า ถ้ำเขี้ยวเสือ โดยจะมีลักษณะเป็นหินงอก หินย้อย จนมองคล้ายกับเขี้ยวเสือ ส่วนถ้ำทอง กับถ้ำนาค ก็ยังพบว่ามีความอุดมสมบูรณ์ และเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอวังโป่ง ผลักดันส่งเสริมให้แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเป็นการช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวฤดูร้อน เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์อีกแห่งหนึ่ง นอกจากจะมาเที่ยวที่ เขาค้อแล้วยังมีที่อำเภอวังโป่งพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน อีกทั้งขณะนี้ยังได้เตรียมพัฒนาปรับปรุงเส้นทางโดยรอบและลานจอดรถ ห้องน้ำ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในด้านการสัญจรแก่นักท่องเที่ยว อีกทางหนึ่งด้วย พร้อมเตรียมแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์แบบบรูณาการอย่างเร่งด่วน หวั่นหากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแล้วอาจทำให้ธรรมชาติที่สร้างขึ้นมากว่า 1พันปีเกิดความเสียหาย จึงเข้ามาทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้ช่วยกันรักษาเพื่อประโยชน์สูงสุดของคนในพื้นที่

ภาพ/ข่าว เดชา มลามาตย์ – มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เพชรบูรณ์ อำเภอวังโป่ง พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ ทิวเขาถ้ำผาโค้ง ชูยอดเขาหินปะการัง บูรณาการอย่างเร่งด่วนหวั่นเสียหาย