ปปง.ร่วมกับแบงค์ มอบเงินรอบที่ 2 ที่ยับยั้งไว้ได้ก่อนที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ จะถอนออกไป มอบให้ ตร. เพื่อนำไปเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ย้ำโทรสายด่วน ปปง. 1710 ทันที หลังถูกหลอกให้โอนเงิน

อ่าน 463,903 ครั้ง

วันที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 10.30 น. ณ ห้องศรียานนท์ โซนซี พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นประธานพร้อมด้วยนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 เป็นผู้แทนสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.)ผู้แทนธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ผู้แทนธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้แทนธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ส่งมอบเงินของผู้เสียหายบางส่วนที่สามารถยับยั้งการถอนจากมิจฉาชีพได้ รอบที่ 2 จำนวนเงิน 316,010 บาท มอบแด่พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะได้ดำเนินการบรรเทาความเสียหายให้กับประชาชน 5 รายที่ได้ความเดือดร้อน ซึ่งก่อนหน้ามีได้การส่งมอบเงินของผู้เสียหายบางส่วนที่สามารถยับยั้ง  การถอนจากมิจฉาชีพได้เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2560 จำนวน 3 ราย เป็นเงิน 1,494,329 บาท แล้ว สำหรับสถิติการเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตั้งแต่การจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงาน ปปง. มีผู้แจ้งผ่านสายด่วน ปปง. 1710 ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 จนถึงปัจจุบัน (11 ม.ค.61) มีผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงิน จำนวน 157 ราย เหตุเกิดแล้วรีบแจ้ง 56 ราย เหตุเกิดแล้วแจ้งภายหลัง 101 ราย รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 67,180,092.77 บาท สามารถยับยั้งและช่วยเหลือได้จำนวน 18 ราย มูลค่ารวม 4,218,832.65 บาทนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับพี่น้องประชาชนท่านใด ถูกแก๊งมิจฉาชีพ โทรศัพท์มาหลอกลวง ขอให้รีบแจ้งไปยัง ศปก.ปปง. โดยเร็วที่สุด เพื่อจะได้สามารถระงับยับยั้ง   การถอนเงินของกลุ่มมิจฉาชีพได้อย่างทันท่วงที โดยโทรศัพท์แจ้งเหตุมาที่ ศปก.ปปง.(สายด่วน ปปง. 1710) และขอแจ้งเตือนการหลอกลวงรูปแบบใหม่ โดยกลุ่มมิจฉาชีพกระทำการปลอมแปลงหมายศาลส่งไปถึงประชาชน  ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพมักจะอ้างว่าผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือการฟอกเงิน เพื่อหวังผลข้อมูลส่วนบุคคล ของประชาชน โดยอ้างว่าหากผู้เสียหายต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์จะต้องนำหลักฐาน เช่น โฉนดที่ดิน บ้าน รถ สมุดบัญชีธนาคาร ส่งมาให้ตรวจสอบ ทำให้ผู้เสียหายตกใจกลัวจนหลงเชื่อและต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากสำนักงาน ปปง. ขอเรียนแจ้งเตือนให้ทราบว่า เพื่อเป็นการป้องกันมิให้ตกเป็นเหยื่อกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว ขอให้ท่านอย่าหลงเชื่อเมื่อได้รับหมายศาลปลอมดังกล่าว หากมีกรณีสงสัยขอให้รีบสอบถามโดยตรงที่ศาล หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรือติดต่อมายังศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงาน ปปง. สายด่วน ปปง. 1710

Cr. ทีมงานประชาสัมพันธ์ ตร.

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปปง.ร่วมกับแบงค์ มอบเงินรอบที่ 2 ที่ยับยั้งไว้ได้ก่อนที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ จะถอนออกไป มอบให้ ตร. เพื่อนำไปเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ย้ำโทรสายด่วน ปปง. 1710 ทันที หลังถูกหลอกให้โอนเงิน