ตาก-เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย โร่แจ้งความ ถูกบริษัท ชื่อดัง.รับซื้ออ้อยแจ้งยอดหนี้ รวมกันกว่าพันล้านบาท

อ่าน 573,358 ครั้ง

วันที่ 27 มกราคม 61 เวลา 13 .00 น.  ร.ต.อ.พิพัฒน์ ฤทธิ์อ่องรักษ์ พนักงานสอบสวน สภ พบพระ จ.ตาก ได้รับแจ้งความกับชาวสวนเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยในเขตอำเภอพบพระ จ.ตาก จำนวน 53 ราย ที่ได้เดินทางมาพร้อมด้วยตัวแทนสภาพทนายความแห่งประเทศไทย เพื่อ เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ พบพระ หลังถูกตัวแทนบริษัทรับซื้ออ้อยแห่งหนึ่งฟ้องรวมกัน เป็นหนี้ถึงจำนวนเงิน 1,390 ล้านบาท โดยที่ชาวบ้านที่เดินทางมาแจ้งความในครั้งนี้ไม่ทราบว่าหนี้เหล่านี้มาได้อย่างไร
รายงานข่าวแจ้งว่า เนื้อหาของการเข้าแจ้งความ กับพนักงานสอบสวน นั้น มีอยู่ว่า เมื่อ ปี 2551 มีตัวแทนบริษัทอ้อยชื่อดังรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดตาก ชื่อนายสันติ ……ที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นพนักงานบริษัทรับซื้อผลผลิตอ้อยแห่งหนึ่ง มาทำสัญญาซื้อขายกับชาวบ้าน และในกระดาษไม่ได้มีเนื้อหาสาระอะไร แล้วให้ชาวบ้านเซนต์กระดาเปล่า พร้อมทั้งรับรองสำเนาบัตรกับทะเบียนบ้าน ต่อมาเมื่อ ปลายปี 2559 ทางบริษัท เริ่มมีการแจ้งการเป็นหนี้แก่ชาวบ้านเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย และต่อมามีหนังสือจากศาลฟ้องร้องให้ชดใช้ค่าเสียหาย บางราย 3 ล้าน บางราย 30 ล้าน บางรายถึง 41 ล้าน ซึ่งทั้งหมดขณะนี้มีถึง 53 ราย ยอดรวมฟ้องกว่า 1,300 ล้านบาท เกษตรกร รายหนึ่ง ชาวบ้าน บ้านพบพระเหนือ อำเภอพบพระ จ.ตาก กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองปลูกอ้อยมานานหลายปีไม่เคยมีกำไร มีแต่เป็นหนี้ ไม่เคยได้จับเงินดีดีกับเขาสักครั้ง เกิดมายังไม่เคยเห็นเงินล้านเลย แต่กับมาถูกฟ้องเงินเป็น 10 ล้าน อยากวิงวอนภาครัฐเข้าช่วยดูแลเรื่องนี้ เพราะที่จริงแล้ว บริษัทเป็นหนี้เรา เขาต้องจ่ายเงินให้เราเกษตรกรที่ปลูกทุกรายด้วย

ภาพ/ข่าว/บุญอนันต์ ชัยธิ จ.ตาก รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ตาก-เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย โร่แจ้งความ ถูกบริษัท ชื่อดัง.รับซื้ออ้อยแจ้งยอดหนี้ รวมกันกว่าพันล้านบาท