ชาวบ้านเดือดร้อนหลังผู้รับเหมาเบิกเงินไม่ได้ปิดถนนไม่ให้รถผ่านเดือดร้อนผู้นำท้องถิ่นโร่เจรจา

อ่าน 472,769 ครั้ง

วันที่( 30 มค. 61) ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านหนองศาลา ต.นามะฟือง อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู ว่าได้มีตัวแทนของผู้รับเหมา หจก.ศานันท์สรรพกิจ ซึ่งรับเหมาก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก หมู่ที่ 5,6,10 ตำบลนามะเฟือง ได้นำอุปกรณ์ มาปิดกั้นถนนไม่ให้รถผ่านมาหลายวันแล้ว เป็นเหตุให้ชาวบ้านหลายร้อยหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านและทำการเกษตรได้สะดวก จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางถึง พบตัวแทนของบริษัทฯได้นำแผงไม้พร้อมข้อความปิดถนนไม่ให้ชาวบ้านที่สัญจรไปมาได้และตัวแทนบริษัทฯได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าทางบริษัทฯได้รับเหมาก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก หมู่ที่ 5 บ้านโนนสว่าง ต.นามะเฟือง ขนาดกว้าง 4X212 ม.ตามแบบเมื่อวันที่ 14 ธค.60 และจะสิ้นสุดสัญญา 14 กพ.61 งบประมาณ 478,000 บาท และการก่อสร้างถนนแล้วเสร็จก่อนกำหนด และทางผู้รับเหมาได้แจ้งไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาตรวจรับงาน เพื่อจะได้เบิกจ่ายเงิน แต่ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบบอกว่าให้รอถึงกำหนดวันสิ้นสุดสัญญาก่อน จึงจะไปตรวจรับ ซึ่งทางตัวแทนผู้รับเหมาบอกว่าเมื่อสร้างถนนเสร็จแล้วยังไม่มาตรวจรับ ก็จะยังไม่เปิดให้เป็นถนนสาธารณะ หลังมีรถบรรทุกหนักวิ่งผ่านไปมาทำให้พื้นถนนเสียหายและทางผู้รับจ้างได้สั่งให้แก้ไขหลายครั้ง จึงได้ทำหนังสือไปที่หน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อขอปิดถนนรอการตรวจรับ ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2561 แล้วเพราะถ้ายังปล่อยให้รถวิ่งผ่านอยู่จะทำให้พื้นถนนพัง ทางผู้รับเหมาจะต้องซ่อมแซมอยู่ตลอดทำให้ขาดทุน
หลังจากนั้นไม่นานทราบว่าได้มีนางศรีนวล รุณรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านโนนสว่าง พร้อมด้วยนายสมเด็จ เหล่ามูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านหนองสองห้อง และ นายไผ่ คำหอม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านหนองศาลา ต.นามะเฟือง อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ได้มาจุดที่มีการนำป้ายตั้งปิดถนน และได้มีการเจรจาขอให้ผู้รับเหมาเปิดถนน เพราะถ้าปิดเส้นทางจะทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 500 หลังคาเรือน โดยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บอกว่าถนนเส้นนี้เป็นเส้นหลักที่เป็นถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้านไปหาตัวอำเภอ และผ่านไปจังหวัด พี่น้องประชาชนไปทำไร่ทำนาทำการเกษตรจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงขอร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดำเนินการเจรจากับผู้รับเหมาด้วย พวกตนเข้าใจทั้งสองฝ่ายแต่อยากให้หันหน้ามาคุยกัน แต่ผู้รับเหมาก็ยืนยันว่าจะปิดกั้นถนนต่อไป เพราะมิฉะนั้นถ้าเปิดให้รถวิ่งถนนก็อาจจะได้ความเสียหาย ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะได้งานให้ทราบต่อไป

ข้อมูลภาพ/ข่าว
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์หนองบัวลำภู รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบ้านเดือดร้อนหลังผู้รับเหมาเบิกเงินไม่ได้ปิดถนนไม่ให้รถผ่านเดือดร้อนผู้นำท้องถิ่นโร่เจรจา