โดนอีกแล้ว!! เจ้าของร้านเสริมสวยร้องสื่อ ภายหลังโร่แจ้งความ กลัวตกเป็นผู้ต้องหาหลอกลวง หลังถูกมิจฉาชีพเฟสบุคส์ หลอกคนใกล้ชิดให้โอนเงิน เหยื่อหลายรายหลงเชื่อโอนเงินผ่านระบบเข้าทรูมันนี่วอลเล็ทหลายหมื่นบาท

อ่าน 476,348 ครั้ง

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 30 ม.ค. 61 ที่ร้านเสริมสวยเจี้ยบภายในบ้านลำภู ต.ลำภู อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู น.ส.จิรัชญาขวัญ ศิริกร อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเสริมสวยเจี๊ยบ นำเอกสารบันทึกประจำวัน และเฟสบุคส์ที่มีการพูดคุย ให้ผู้สื่อข่าวดูหลังจากถูกมิจฉาชีพแฮกข้อมูลโปรแกรมเฟสบุคส์ของตัวเองไปขอยืมเงินจากคนใกล้ชิด ของตัวเองจนหลงเชื่อโอนเงินให้สูญเงินหลายหมื่นบาท น.ส.จิรัชญาขวัญฯหรือ เจี๊ยบ เล่าว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ( 29 ม.ค.61) เมื่อมีบุคคลไม่หวังดีไปแฮ๊กข้อมูล โดยเข้าเข้าใช้เฟสบุคส์ของคุณนิยม วงจันทร์ทอง พี่สาวที่มีความสนิทสนมกัน ได้เข้ามาสนทนากับตนบนเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ถามเบอร์โทรศัพท์ ของผู้แจ้ง และถามเบอร์ k-แบงค์ เพื่อจะให้โอนเงิน ซึ่งในช่วงนั้นตนเองกำลังยุ่งๆเลยรีบให้ข้อมูลไปโดยไม่มีการพูดคุยกัน หลังจากนั้นก็มีเพื่อนในเฟสบุ๊คส์โพสต์ข้อความว่า เบอร์โทรศัพท์ของผู้แจ้งได้ไปขอยืมเงิน เพื่อไปเติมเน๊ตที่กำลังจะถูกตัด ให้โอนเงินเข้าหมายเลข 093 069 9690 ซึ่งเป็นเบอร์ของตนเอง และมีข้อความบนเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ก็ไม่สามารถเข้าดูได้ แต่ทราบภายหลังในแมสเซนเจอร์ มีการสนทนากันพร้อมอ้างความจำเป็นว่าขอให้โอนเงินให้หน่อย จำนวนเท่านั้นเท่านี้บาท เพื่อนำเงินไปจ่ายค่าเน๊ตที่กำลังจะถูกตัด แล้วจะคืนให้โดยด่วนโดยขอให้โอนเงินระบบทรูมันนี่”วอเลท”หรือถ้าไม่มีก็จะส่งบาร์โค๊ดเข้าไปให้กับเหยื่อที่คุยด้วย จนมีคนหลงเชื่อและโอนเงินเข้าไปที่หมายเลข 093 069 969 เป็นจำนวนมาก และมีคนหลงเชื่อโดนหลอกจากต่างจังหวัดหลายรายโอนเงินเข้า จากข้อความบนเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์เป็นหลายหมื่นบาท น.ส.จิรัชญาขวัญฯหรือ เจี๊ยบ บอกว่ามารู้ตัวว่าโดนแฮ๊กข้อมูลไปหลอกให้คนอื่น ให้โอนเงินมาในระบบโทรศัพท์ของตนเองอย่างแน่นอน และเวลานี้ก็ยังไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ตนเองจึงได้เดินทางมาพบ ร.ต.อ.สุชาติ ไชยทองรัตน์ รอง สว.(สอบสวน) พงส.เวร สภ.เมืองหนองบัวลำภู เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เกรงว่าตนเองจะโดนข้อหาหลอกลวง ซึ่งเชื่อแน่ว่าบุคคลที่ไม่หวังดี จะนำเบอร์โทรศัพท์ของตนเองไปใช้ในการกระทำความผิด ต่อบุคคลอื่น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อดำเนินการสอบสวนตามกฏหมายต่อไป น.ส.จิรัชญาขวัญฯหรือ เจี๊ยบ กล่าวผ่านสื่อว่าหลังตื่นตระหนกตกใจ จึงได้รีบไลน์แจ้งกับเพื่อนทุกกลุ่มและเพื่อนทั่วไป ทั้งนี้เชื่อกลุ่มมิจฉาชีพ หรือแฮกเกอร์ อาจนำข้อมูลจากทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมล์ ของเจ้าของกิจการ แล้วนำมาเข้าโปรแกรม ซึ่งส่วนใหญ่จะให้เบอร์โทรศัพท์ในการเข้าโปรแกรมต่างๆ จึงอยากจะฝากเตือนไปยังผู้ที่ทำธุรกิจหรือบุคคลทั่วไปให้ตั้งรหัสผ่านที่อยากในการเข้าใช้ เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพนำไปใช้ได้ต่อไป

ข้อมูลภาพ/ข่าว
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์หนองบัวลำภู รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : โดนอีกแล้ว!! เจ้าของร้านเสริมสวยร้องสื่อ ภายหลังโร่แจ้งความ กลัวตกเป็นผู้ต้องหาหลอกลวง หลังถูกมิจฉาชีพเฟสบุคส์ หลอกคนใกล้ชิดให้โอนเงิน เหยื่อหลายรายหลงเชื่อโอนเงินผ่านระบบเข้าทรูมันนี่วอลเล็ทหลายหมื่นบาท