สระบุรี-เทศบาลตำบลหนองแซง จัดแถลงข่าว”“เทศกาลมะม่วงมันหนองแซง” ประจำปี 2561 เพื่ออนุรักษ์ และสนับสนุนการขยายพันธุ์มะม่วงมันหนองแซงให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

อ่าน 638,249 ครั้ง

วันที่(07/03/61) เวลา 17.00 น. ณ ลานหน้าที่ว่าการอำเภอหนองแซง จ.สระบุรี นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานแถลงข่าว”เทศกาลมะม่วงมันหนองแซง” ประจำปี 2561 มีนายวิรัช โต๊ะถม ปชส.สระบุรี นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอหนองแซง พ.อ.อ.กันตพัฒน์ เสตะพันธุ์ ฝนายกฯ เทศบาลตำบลหนองแซง ตัวแทนภาคเอกชน ผู้นำท้องถิ่น และพี่น้องประชาชนพื้นที่อำเภอหนองแซง ให้การต้อนรับและร่วมพิธีแถลงข่าวโดยงานจะเริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2561 ณ ลานหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลหนองแซง ภายในงานจะมีมหรสพมากมาย มีการประกวดธิดามะม่วงมันหนองแซง มีการประกวดว่าวธนู การแข่งขันชกมวย”ศึกวันเมฆรบ” มีการแสดงลิเกคณะดัง”เทพบุตรสุดที่รัก” มีรำวงย้อนยุค คอนเสิร์ตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง สตริงวงดัง ทุกคืนพ.อ.อ.กันตพัฒน์ นายกฯ ทต.หนองแซง กล่าวว่างาน”เทศกาลมะม่วงมันหนองแซง” ประจำปี 2561 ปีนี้จัดแบบยิ่งใหญ่ เพื่อชาวอำเภอหนองแซงและนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ได้มีการเตรียมการในเรื่องของมะม่วงมันหนองแซง กิ่งพันธุ์มะม่วงมันหนองแซง เพื่อรองรับกำลังซื้อจากผู้เที่ยวชมงาน ทางด้านมหรสพก็จัดมาแบบยิ่งใหญ่ ด้านการแข่งขันชกมวยไทยก็จัดมวยจากเวทีมาตรฐาน โดยปีนี้จัดคู่มวยไว้ถึง 13 คู่ ใครพลาดดูมวยครั้งนี้ต้องเสียใจไปอีกนานนอกจากนี้นายกฯ เทศบาลตำบลหนองแซง ยังเล่าถึงที่มาของมะม่วงหนองแซง ตามประวัติที่ทราบมา คือ พ่อเฒ่าทิมคนบ้านหนองน้ำสร้าง ได้ไปเยี่ยมญาติซึ่งบวชเป็นพระอยู่ในกรุงเทพฯเกือบร้อยปีที่ผ่านมาแล้วไปพักอยู่กับพระหลายวัน ได้กินมะม่วงอร่อยจึงเก็บเมล็ดไว้ เมื่อกลับบ้านได้เอาเมล็ดมะม่วง 3 เม็ด มาฝากแม่เฒ่าคำ แม่เฒ่าคำก็เอาเม็ดมะม่วงทั้งสามปลูกไว้ข้างยุ้งข้าวที่บ้านหนองน้ำสร้าง โดยไม่รู้ว่าเป็นเม็ดมะม่วงอะไร พอมะม่วงโตมีลูกออกมาในระยะใกล้เคียงกันทั้ง 3 ต้น ก็ปรากฏว่าต้นหนึ่งผลโตมาก คือมะม่วงหัวช้าง อีกต้นหนึ่งผลใหญ่เวลาสุกผิวส่วนทางหัวสีแดงจัด เรียกตลับนาคสำหรับต้นที่เหลือคือมะม่วงมัน เพราะรสชาติเวลากินเข้าไปแล้ว “มัน” ผิดแปลกไปจากมะม่วงต้นอื่นๆ ไม่ว่าจะกินตอนไหน มันจะไม่เปรี้ยว เจ้าของเลยตั้งชื่อว่า ”มะม่วงมัน” จากนั้นเพื่อนบ้านก็ขอพันธุ์ไปปลูก ต้นมะม่วงก็ค่อยๆ แพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ ปัจจุบัน อำเภอหนองแซง ชาวบ้านปลูกมะม่วงกันทุกครัวเรือน บ้างก็ปลูกเป็นอาชีพ ทำรายได้ปีๆ หนึ่งหลายหมื่นบาท มะม่วงมันนี้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศว่า “มะม่วงมันหนองแซง” การขยายพันธ์มะม่วงหนองแซงใช้ได้ทั้งตอน ติดตา ทาบกิ่งตลอดจนเพราะเมล็ด ปลูกที่ไหนก็ได้แต่รสชาติมักกลาย ไม่อร่อยเหมือนปลูกที่หนองแซง ลักษณะเด่นของมะม่วงมัน ผลมะม่วงมันหนองแซง จะมีคล้ายมะม่วงอกร่อง จะมีผลคล้ายมะม่วงอกร่อง และคล้ายมะม่วงแก้ว ผลมีขนาดย่อมๆ ผิวสีเขียวนวล

ภาพ-ข่าว วรวิทย์ คำเสียง ผู้สื่อข่าว จ.สระบุรี

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สระบุรี-เทศบาลตำบลหนองแซง จัดแถลงข่าว”“เทศกาลมะม่วงมันหนองแซง” ประจำปี 2561 เพื่ออนุรักษ์ และสนับสนุนการขยายพันธุ์มะม่วงมันหนองแซงให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น