วัดสระหมื่นเชียง จัดงานสืบสานประเพณี “วิถีวัฒนธรรมไทย สงกรานต์ในวัด” เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชน ตลอดจน เด็ก เยาวชน ร่วมธำรงรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมไทยอันดีงาม

วันที่ 12 เมษายน 2018
325,572 ครั้ง

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2561 ที่วัดสระหมื่นเชียง หมู่ที่ 3 ต.วังโบสถ์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ พระอาจารย์บรรเจิด สมจิตฺโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระหมื่นเชียง ร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชน และองค์การบริหารส่วนตำบลวังโบสถ์ จัดงานสืบสานประเพณี “วิถีวัฒนธรรมไทย สงกรานต์ในวัด” เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชน ตลอดจน เด็ก เยาวชน ร่วมธำรงรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมไทยอันดีงาม รวมทั้งเพื่อเป็นการฟื้นฟูกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่ถูกละเลย ให้กลับคืนสู่วิถีชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมี นายสุรศักดิ์ อนรรฆพันธ์ อดีต สส.จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีจุดธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัย และกล่าวเปิดงาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 เมษายน 2561 นี้ โดยภายในงาน สืบสานประเพณี “วิถีวัฒนธรรมไทย สงกรานต์ในวัด” ได้จัดกิจกรรมต่างๆไว้มากมาย อาทิ การประกวดก่อพระเจดีย์ทราย การแข่งขันชกมวยทะเล การแข่งขันพายเรือท้องแบน และโดยเฉพาะการแข่งขัน ปั่นจักรยานสองล้อวัดใจ ข้ามฝั่งคลอง ซึ่งถือเป็นไฮไลของการแข่งขัน เมื่อนักปั่นที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม จะต้องทำการปั่นจักรยาน จากฝั่งจุดสตาร์ทข้ามสะพานไม้หน้ากว้าง เพียง 6-8 นิ้ว ในระยะทาง ยาวกว่า 30 เมตร เพื่อไปเข้าเส้นชัยอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งผู้เข้าแข่งขันทุกคนต่างงัดทักษะฝีมือ และความสามารถที่มีทั้งหมด ทำการปั่นจักรยานคู่ใจ ประคองให้ผ่านสะพานไม้ให้ได้ เพื่อพิชิตของรางวัล แต่ปรากฎว่าผู้แข่งขันส่วนใหญ่ ต่างล้มกลิ้ง ตกสะพานกันเป็นจำนวนมาก บางคนก็ตกตั้งแต่เริ่มออกตัว บางคนก็เกือบถึงที่หมายอยู่แล้ว แต่ก็พลาดจนได้ สร้างความสนุกสนานและเรียกเสียงหัวเราะ ได้เป็นอย่างดี
ทั้งนี้ พระอาจารย์บรรเจิด สมจิตฺโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระหมื่นเชียง กล่าวว่า สิ่งที่คนไทยภาคภูมิใจ นอกจากเป็นคนไทย ในประเทศไทยแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่ทุกคนภาคภูมิใจ ก็คือ วัฒนธรรมประเพณีไทย ที่บ่งบอกถึงความเป็นชาติที่ไม่สูญสิ้น เพราะมีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ วันสงกรานต์ เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดมาช้านาน มีความสำคัญคือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 13-14-15 เมษายนของทุกปี โดยวันที่ 13 จะเป็นวันมหาสงกรานต์ ในช่วงสงกรานต์จะมีการทำบุญตักบาตร บังสุกุลกระดูกบรรพบุรุษ สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสขึ้นปีใหม่ มีการรดน้ำผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพนับถือ และขอพรให้มีความสุขในวันขึ้นปีใหม่ มีการเล่นน้ำเป็นการสนุกสนานรื่นเริง เชื่อว่าการสาดน้ำ จะช่วยให้ฝนฟ้าตกบริบูรณ์ และถือว่าเป็นเครื่องชำระมลทินให้สะอาด

ภาพ/ข่าว ราเมธ บงแก้ว-มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : วัดสระหมื่นเชียง จัดงานสืบสานประเพณี “วิถีวัฒนธรรมไทย สงกรานต์ในวัด” เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชน ตลอดจน เด็ก เยาวชน ร่วมธำรงรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมไทยอันดีงาม