น้องฟาร์ม!!อดีต มิสแกรนด์หนองบัวลำภู ขวัญใจสื่อมวลชน และ ดาวมหาวิทยาลัย คว้ารางวัลธิดา”นางผมหอม” ในงานประเพณีมหาสงกรานต์ ขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู ประจำปี 2561

อ่าน 675,162 ครั้ง

วันที่(12 เมย.61)เมื่อเวลา 09.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่เวทีการจัดประกวดธิดานางผมหอม อีกหนึ่งกิจกรรมที่มีขึ้นในงานประเพณีขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณ เนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 10-12 เมย.ของ ต.วังทอง อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานภายหลังเปิดกิจกรรม ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินมาร่วมงานกันอย่างเนื่องแน่นและคึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมา ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด นายสุรจิตร เพ็งสา ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลวังทอง กล่าวว่าในการจัดงานประเพณีขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณ เนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์ปีนี้ คณะกรรมการจัดให้มีการประกวดธิดานางผมหอม เพื่อให้สอดคล้องและเชื่อมโยงตำนานนิทานพื้นบ้านของชาวอีสานเล่าสืบทอดกันมา นั่นคือตำนาน “นางผมหอม” โดยชาวบ้านเชื่อว่าภายในถ้ำแห่งนี้คือที่อยู่อาศัยของนางผมหอมกับพญาช้างสาร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ซึ่งภายในถ้ำมีความสวยงามของประติมากรรมธรรมชาติ หินงอก หินย้อย เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขา มองเห็นได้ในระยะไกลอย่างโดดเด่น แต่ก่อนชาวบ้านเรียกว่า “ถ้ำช้าง” เพราะมองเห็นว่าลักษณะของถ้ำดูไกลๆ เหมือนช้างหมอบอยู่ ภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างใหญ่ พบหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามแปลกตา ด้านหลังถ้ำทะลุออกไปอีกด้านของภูเขาได้ บริเวณปากถ้ำมีพระพุทธชัยศรีมหามุนีตรีโลกนาถ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ การเดินทางขึ้นไปยังถ้ำค่อนข้างสะดวกเพราะมีการสร้างบันไดด้วยปูนซีเมนต์ขึ้นไปยังปากถ้ำเอราวัณถึง 611 ขั้น

สำหรับเวทีการประกวดธิดานางผมหอม มีสาวงามที่เข้าประกวดในครั้งนี้ 15 สาวงามโดยมีส่วนราชการ อปท.และบริษัท/ห้างร้านในพื้นที่ส่งเข้าประกวด ภายหลังเสร็จสิ้นการประกวดธิดานางผมหอม คณะกรรมการได้ตัดสินผลการประกวด ปรากฏว่า นางสาวปานฝัน บุญเต็ม หรือ น้องฟาร์ม อบต.นาแก ส่งเข้าประกวด ชนะใจคณะกรรมการได้รับรางวัลธิดานางผมหอม ประจำปี 2561 โดยมีนายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ให้เกียรติสวมสายสะพาย โล่และเงินรางวัล จากการประกวดในครั้งนี้ สำหรับน้องฟาร์ม ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยพะเยา วิทยาลัยการศึกษา แขนงวิชาภาษาอังกฤษ ปีที่ 1 สำหรับผลงานที่ผ่านมาของน้องฟาร์ม ก่อนหน้านี้ได้รับรางวัลขวัญใจสื่อมวลชน จากการประกวดมิสแกรนด์หนองบัวลำภู ปี 2560 ธิดานางสงกรานต์ ของเทศบาลตำบลนากลาง ปี 2560 ธิดาบุญข้าวจี่ ปี 2561 รางวัลกุลสตรีมหาวิทยาลัย ดาวมหาวิทยาลัยพะเยา Miss PerFect Skin และ Miss Popaiar Vote ของมหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2560 ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่นางสาวศศิกานต์ สีหาเนตร รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่นางสาวปิยธิดา มิตตัสสา ส่วนตำแหน่งขวัญใจประชาชนได้แก่ นางสาวเจนจิรา อนันต์ ได้รับสายสะพาย โล่และเงินรางวัล นายสุรจิตรฯกล่าวชื่นชมความสำเร็จของการจัดงานในครั้งนี้

ข้อมูลภาพ/ข่าว
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์หนองบัวลำภู รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : น้องฟาร์ม!!อดีต มิสแกรนด์หนองบัวลำภู ขวัญใจสื่อมวลชน และ ดาวมหาวิทยาลัย คว้ารางวัลธิดา”นางผมหอม” ในงานประเพณีมหาสงกรานต์ ขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู ประจำปี 2561