ยะลา:ปศุสัตว์จังหวัดยะลา ระดมกำลัง จนท.ฉีดวัคซีนสุนัข แมว หลังพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ เทศบาลเมืองสะเตงนอก

วันที่ 25 พฤษภาคม 2018
532,521 ครั้ง

จากกรณี สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยะลา ได้พบซากสุนัข แล้วนำส่งไปตรวจชันสูตรโรค หาสาเหตุการตายที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคใต้ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราชเมื่อ 3 วันก่อน พบว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้า ทำให้ปศุสัตว์จังหวัดยะลา ได้สั่งการให้ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองยะลา ออกประกาศเป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ในพื้นที่ บ้านกือแลหมะห์ หมู่ที่ 9 ต.สะเตงนอก ห้ามมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่วย หรือตาย ออกนอกพื้นที่และให้นำสัตว์เลี้ยงที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไปฉีดวัคซีนในพื้นที่ที่กำหนด เป็นระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. – 22 มิ.ย.61 นั้น นางจำเนียร ไชยแสง อยู่บ้านเลขที่ 46/22 หมู่ที่ 9 ซึ่งเป็นจุดที่พบซากสุนัขที่มีเชื้อโรคสุนัขบ้าตายอยู่ข้างบ้านตัวเอง เลาให้ฟังว่า ตนได้ยินเสียงสุนัขร้อง ลักษณะเสียงเหมือนมีความเจ็บปวด สักพักเสียงสงบลง ตนจึงได้ไปดูพบว่าสุนัขได้ตายแล้ว จึงให้หลานแจ้งไปสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และมี จนท.นำไป แล้วมารู้ที่หลังว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วย
วันนี้ ทาง นายสัตวแพทย์สมพร เอ้งฉ้วน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการปศุสัตว์จังหวัดยะลา ได้ระดมกำลัง จนท.ปศุสัตว์ และสัตวบาล ออกไปเยี่ยมพื้นที่จุดเกิดเหตุ พร้อมประกาศให้เจ้าของสุนัข แมว นำออกมาฉีดวัคซีน พร้อมกับติดปลอกคอ ในรัศมี 1 กิโลเมตรกับจุดเกิดเหตุ ซึ่งมีเจ้าของสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัข และแมว ได้ให้ความร่วมมือนำสัตว์มาฉีดวัคซีนกันจำนวนมาก
นายสัตว์แพทย์สมพร เอ้งฉ้วน รักษาการปศุสัตว์จังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังจากพบมีสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ล้มตายไป 1 ตัว ทางสำนักงานได้ให้ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองยะลา เจ้าของพื้นที่ ออกประกาศกำหนดเขตพื้นที่โรคระบาดสัตว์ชั่วคราวทันที และได้ระดมกำลัง จนท.ออกประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชน ให้รับรู้ถึงโทษภัยอันตรายจากโรคนี้ พร้อมกับ แบ่งสาย จนท.ออกไปฉีดวัคซีนตามบ้านเรือนของชาวบ้านแบบเคาะประตูบ้าน โดยเน้นในรัศมี 1 กิโลเมตร ให้สามารถฉีดวัคซีนครอบคลุม 100 เปอร์เซ็นต์ และรัศมี 1 – 5 กิโลเมตร ให้สามารถคลอบคลุมได้ 80 เปอร์เซ็นต์ นายสัตวแพทย์สมพร เอ้งฉ้วน กล่าวอีกว่า ตอนนี้ยังพบซากสุนัขตายอีกตัว ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า โดยยังไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของ และนำซากสุนัขที่ตายมาจากพื้นที่ไหน เนื่องจากมีคนนำซากสุนัขตายมาไว้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยะลา แล้วออกไปโดยไม่ได้แจ้งกับ จนท.ไว้ ทำให้ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าซากสุนัขดังกล่าวนำมาจากพื้นที่ไหน มีความเสี่ยงกับการแพร่ระบาดกับในพื้นที่มากน้อยเพียงใด เพราะยังไม่รู้พิกัดที่มา จึงขอให้ผู้ที่นำซากสุนัขดังกล่าว มาให้ข้อมูลกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด เพื่อจะได้กำหนดพื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่เขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวอีกด้วย ในเบื้องต้น ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยะลาได้กำหนดเขตพื้นที่รัศมีรอบๆ สำนักงานฯ เป็นพื้นที่โรคระบาดไปก่อน จนกว่าจะรู้พิกัดที่ชัดเจนต่อไป

ภาพ/ข่าว อับดุลหาดี เจ๊ะยอ รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : ยะลา:ปศุสัตว์จังหวัดยะลา ระดมกำลัง จนท.ฉีดวัคซีนสุนัข แมว หลังพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่ เทศบาลเมืองสะเตงนอก