เบตง:ตรวจยึดไม้ซุงเพิ่มเป็นไม้หลุมพอขนาดใหญ่ เบตง กรณีที่เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ป่าไม้ อส. ร่วมกันตรวจยึดไม้ซุงจำนวน 28 ท่อน ในพื้นที่ก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองยะรม ของกรมชลประทาน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเพิ่มอีกเป็นไม้หลุมพอขนาดใหญ่

อ่าน 546,384 ครั้ง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 มิ.ย.61 ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ยะลา4 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ขณะที่นายอดุลย์ ดอมิ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่ายะลา4 พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตชด.445 อส. ช่วยกันตีตราตรวจยึดประทับไม้ซุง ที่ได้เคลื่อนย้ายมาจากบริเวณสถานที่ก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองยะรม บ้านนาเฮาะ หมู่ 4 ต.ยะรม ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่กรมชลประทานขอใช้จากกรมป่าไม้ พ.อ.ชลัส ศรีวิเชียร หัวหน้าคณะทำงานโครงการพระราชดำริคณะที่1 จังหวัดยะลา ได้เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดที่เข้าไปตรวจยึด พร้อมสอบถามรายระเอียดข้อมูล การดำเนินการ รวมถึงปัญหาต่างๆที่พบในการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ นายอดุลย์ ดอมิ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่ายะลา4 เปิดเผยว่า ไม้ซุงที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบและทำการตรวจยึดในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองยะรม ของกรมชลประทาน ตอนแรกมีจำนวน 28 ท่อน มีทั้งไม้สยา ไม้ไข่เขียว ไม้กาลอ มีขนาดเส้นรอบวงและความยาวหลายขนาด แต่จะมีความยาวไม่เกิน 7 เมตร ไม้ที่พบไม่รวม ไม้ที่อยู่บนภูเขาสูง ในลำธารและในหุบเหว อีกจำนวนหนึ่ง ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพราะต้องใช้รถวินขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับลากไม้โดยเฉพาะในการขนย้าย ขณะที่เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายไม้ทั้ง 28 ท่อน มาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่ายะลา4 ระหว่างทางยังพบไม้ซุงอีกจำนวน 6 ท่อน เป็นไม้หลุมพอ มีความยาว 4 เมตร วัดรอบไม้มีขนาด 2.10 เมตร อยู่ริมคลองข้างสะพานในเขตก่อสร้าง จึงทำการตรวจยึดและเคลื่อนย้ายมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วย
เจ้าหน้าที่คาดว่าการบุกรุกตัดเลื่อยไม้หวงห้ามในเขตป่าเตรียมการสงวนป่าฝั่งขวาแม่น้ำปัตตานีในครั้งนี้ หน้าจะมีคนงานก่อสร้างของโครงการอ่างเก็บน้ำคลองยะรม มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้อง เพราะไม้ที่ตรวจพบและได้ทำการตรวจยึดทั้ง 34 ท่อน ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ก่อสร้างของโครงการอ่างเก็บน้ำคลองยะรม

*โยธิน ประชามติรัฐ.ข่าว /ภาพ รายงาน อ.เบตง จ.ยะลา*

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เบตง:ตรวจยึดไม้ซุงเพิ่มเป็นไม้หลุมพอขนาดใหญ่ เบตง กรณีที่เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ป่าไม้ อส. ร่วมกันตรวจยึดไม้ซุงจำนวน 28 ท่อน ในพื้นที่ก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองยะรม ของกรมชลประทาน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเพิ่มอีกเป็นไม้หลุมพอขนาดใหญ่