อบจ.หนองบัวลำภู หนุนประเพณีบุญบั้งไฟ- ตะไลหมื่น อำเภอศรีบุญเรือง หนึ่งเดียวของจังหวัดหนองบัวลำภู สะท้อนวิถีชีวิตและประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสานที่น่าสัมผัส

อ่าน 754,616 ครั้ง

วันนี้(3 พค.61) นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อพูดถึงประเพณีการละเล่นอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน “ประเพณีบุญบั้งไฟ” คือหนึ่งในประเพณีที่มาแรงในลำดับต้นๆ ในประเพณี 12 เดือน(ฮีต 12 คลอง 14 )บุญบั้งไฟ หนึ่งประเพณีของชาวอีสานก่อนฤดูการทำนาชาวบ้านในจังหวัดในภาคอีสาน รวมถึงภาคอื่นๆจะมีการรวมตัวกันตกแต่งบั้งไฟและจัดริ้วขบวนแห่อย่างสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดแสนจะสนุกสนาน โดยในวันรุ่งขึ้นจะมีการจุดบั้งไฟ เพื่อไปบอกพญาแถน เชื่อว่าจะทำให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล นพ.ศราวุธฯ นายก อบจ.หนองบัวลำภู บอกต่ออีกว่าที่ผ่านมา องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ดำเนินการภายใต้แผนงานโครงการที่สภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภูได้ให้ความเห็นชอบไว้แล้ว หลากหลายกิจกรรมโดยเฉพาะในประเพณีสิบสองเดือน ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านขนบธรรมเนียมประเพณี และกระตุ้นเศรษฐกิจ สำหรับงานประเพณีบุญบั้งไฟของจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ถือได้ว่าจัดได้ยิ่งใหญ่แล้วต้องที่อำเภอศรีบุญเรือง และที่ผ่านมาอำเภอศรีบุญเรือง เคยจัดงานประเพณีแข่งขันบุญบั้งไฟใหญ่ของภาคอีสาน ตั้งแต่บั้งไฟหมื่น บั้งไฟแสน บั้งไฟล้าน โกฏิ และกื้อ มาแล้ว ถือได้ว่าเป็นมหกรรมหนึ่งเดียวของจังหวัดหนองบัวลำภู จนเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครที่ไหนอีกแล้ว นายก อบจ.หนองบัวลำภู บอกว่าปีนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกับ อำเภอศรีบุญเรือง โดยเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย และอีก 14 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอศรีบุญเรือง ร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ ขึ้นในวันที่ 9-10 มิถุนายน 2561 ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยเน้นให้เห็นอัตลักษณ์ของคนอีสานในแต่ละขบวนแห่ พร้อมๆกับการแข่งขันชกมวยไทยอาชีพ และมหรสพดารานักร้องชื่อดังผนวกกับมหกรรมของดีศรีบุญเรือง และเป็นครั้งแรกที่จัดให้มีการถ่ายทอดสด อีกด้วย

ภาพ/ข่าว สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ จ.หนองบัวลำภูรายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อบจ.หนองบัวลำภู หนุนประเพณีบุญบั้งไฟ- ตะไลหมื่น อำเภอศรีบุญเรือง หนึ่งเดียวของจังหวัดหนองบัวลำภู สะท้อนวิถีชีวิตและประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสานที่น่าสัมผัส