ยิ่งใหญ่!!ในภาคอีสานตระการตางานบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่นอำเภอศรีบุญเรือง ผู้คนครึ่งแสนเบียดเสียดรอชมขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมอีสาน ส่งท้ายเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่น

อ่าน 784,748 ครั้ง

วันนี้(9 มิย.61)ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในช่วงเช้าที่ผ่านมาผู้คนทั้งชาวไทย-ต่างชาติร่วมห้าหมื่นคนมุ่งหน้ามาร่วมชมพิธีเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่น นัดส่งท้ายเทศกาลบุญประเพณีสิบสองเดือนของชาวอีสาน ที่จัดขึ้นในเดือน 6 จับ ต่างจับจองหาที่นั่งเป็นเพื่อรอชมขบวนแห่บั้งไฟทั้ง 10 ขบวนอันยาวเหยียด 2 ข้างทาง อย่างเนื่องแน่นไปทั้ง 2 ข้างทางท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้แต่ละขบวนแห่สนุกสนานไปตลอดเส้นทาง ซึ่งในแต่ละขบวนมีการฟ้อนรำ โชว์ศิลปวัฒนธรรมของชาวอีสาน มีขบวนรณรงค์และแฟนชีแต่ละขบวนอย่างตื่นตา จากนั้นเมื่อเวลา 10.30 น.ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่น อำเภอศรีบุญเรือง ประจำปี 2561 โดยมี นายไชยา พรหมา อดีต สส.จังหวัดหนองบัวลำภู ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู หัวหน้าส่วนราชการ สมาชิก อบจ.หนองบัวลำภู ร่วมในพิธีเปิดงาน
จากนั้น นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัด ร่วมกันมอบเงินสนับสนุนกิจกรรมงานประเพณีบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่น จำนวน 360,600 บาท ให้กับนายกเทศมนตรีตำบลโนนสูงเปลือย และในเวลาต่อมาประธานในพิธี และหัวหน้าส่วนราชการร่วมชมขบวนแห่เชิ๊งบั้งไฟตลอดถนนสาย 228 (หนองบัวลำภู-ชุมแพ) อันเป็นประเพณีอีสานที่สืบทอดจากบรรพบุรุษสืบมาอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ นั่งชมขบวนแห่อย่างอลังการ นายจรูญ เกลียวทอง นายกเทศมนตรีตำบลโนนสูงเปลือย กล่าวว่าการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่นประจำปี 2561 ของอำเภอศรีบุญเรือง ปีนี้จัดได้ยิ่งใหญ่ตระการตากว่าทุกปีที่ผ่านมา ถึงแม้นว่าในอดีตอำเภอศรีบุญเรืองเคยจัดให้มีการแข่งขันจุดบั้งไฟ หมื่น บั้งไฟแสน บั้งไฟล้าน มาแล้วก็ตามก็ไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับปีนี้ อาจจะเนื่องจากว่าปีนี้ทางเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย จัดงานประเพณีบั้งไฟ-ตะไลหมื่นอยู่ในช่วงวันสุดท้ายของประเพณีชาวอีสาน ในประเพณี 12 เดือน และจัดให้มีตะไลหมื่น เป็นครั้งแรกของจังหวัดหนองบัวลำภู ก็อาจเป็นไปได้ ที่ทำให้คนผู้ต่างเดินทางมาร่วมชมขบวนแห่เป็นจำนวนมาก จนส่งผลให้การจราจรติดขัดแทบเป็นอัมพาตไปทั้งเมือง และในช่วงเช้าวันที่ 10 มิถุนายน นี้ก็จะเป็นการจุดบั้งไฟ-ตะไลหมื่นเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของคนอีสานให้คงอยู่สืบไป ด้านนายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวความรู้สึกที่เห็นผู้คนมาร่วมงานประเพณีบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่นของอำเภอศรีบุญเรืองในปีนี้ มากกว่าทุกครั้งปีที่ผ่านมา และปีนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู สนับสนุนให้ทุกชุมชนได้มีส่วนในการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันเก่าแก่นั้นเอง นอกจากนั้นทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ยังจัดเป็นซุ้มกลาง ภายในซุ้มจะมีกลุ่มแม่บ้านร่วมใจกันนำข้าวปุ้น(ขนมจีน)หลายหมื่นกิโล และจัดทำเป็นโรงทานแจกจ่าย พร้อมจัดแจกข้าวต้มมัด ซึ่งว่ากันคนอีสาน ถือว่าข้าวที่นำมาห่อและมัดรวมกัน เรียกว่า “ข้าวต้ม” มีความเหนียวแน่นเป็นหนึ่งเดียวกัน แจกจ่ายให้ผู้มาร่วมงานสัญญารักและสามัคคีต่อกันและกัน หมอศราวุธฯกล่าวด้วยความปลื้มปิติ

ข้อมูลภาพ/ข่าว
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์หนองบัวลำภู รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ยิ่งใหญ่!!ในภาคอีสานตระการตางานบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่นอำเภอศรีบุญเรือง ผู้คนครึ่งแสนเบียดเสียดรอชมขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมอีสาน ส่งท้ายเทศกาลประเพณีบุญบั้งไฟ-ตะไลหมื่น