ยะลา:บริเวณที่สวนผลไม้ในพื้นที่ ม.5 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา นางเหี้ยง การะเกตุ อายุ 88 ปี เจ้าของสวนได้เปิดสวนบริการ บุฟเฟ่ต์ ผลไม้ให้กับลูกค้ามากินในสวน

อ่าน 474,016 ครั้ง

โดยผู้สนใจ สามารถเข้าไปเก็บทุเรียนบ้าน เงาะมัคคุด อย่างไม่จำกัดเวลา กินจนอิ่ม ได้ในราคา ผู้ใหญ่คนละ 129 บาท เด็กคนละ 59 บาท ราคา จะขยับตามราคาทุเรียนตามตลาดทั่วไป วันไหนที่ทุเรียนถูกลงราคาบุฟเฟ่ต์ก็จะขยับลงด้วย เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00 -17 .00 น.ในวันเสาร์ และอาทิตย์ วันนี้ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดบริการ มีประชาชนจากจังหวัดยะลาปละจ.ปัตตานี เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน การเปิดบริการบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ในสวน มีการเปิดให้บริการเป็น ที่แรก ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการ ร่วมมือ จากชาวบ้านใยพื้นที่ ทั้งพุทธและมุสลิม รวมทั้งกลุ่มรักษ์บ้านเกิด และ กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ นางเหี้ยง การะเกตุ กล่าวว่า ทุกๆวัน ทุกเช้า ตั้งแต่เวลา 05.30 น. จะขับรถจี๊ปคูใจซึ่งขับมา กว่า 60 ปี เข้าสวนผลไม้ ของยาย และเก็บทุเรียนไปขายให้กับแม่ค้าที่มาซื้อในพื้นที่ช่วงเวลา 07.00 น. ก่อนรอบแรก จากนั้น ยายก็จะทิ้งช่วง ทุเรียนให้ล้นลงมาโดยไปเก็บมากองไว้ เพื่อเตรียมให้ลูกค้าที่มาใช้บริการได้กิน บางคนที่ชอบไปเก็บมาเองที่ต้น รอล้นมาแล้วไปเก็บมากิน ก็สามารถทำได้ บางคน ไม่ชอบเก็บที่ต้นเอง แต่ชอบกินก็สามารถนั่งกินได้เลย ส่วนเงาะและมังคุดก็เช่นกันลูกค้าสามารถปีนขึ้นไปเก็บมากินได้เองเลยยายอยากให้เขามาสัมผัสชีวิตชาวสวนได้รู้ว่ากว่าชาวสวนจะได้ผลไม้มาแต่ละอย่างมันไม่ง่ายเลยและอยากเปิดโอกาสให้กับคนที่ไม่มีสวน ได้เข้ามาสัมผัส ได้รู้ได้เข้าใจ ที่สำคัญได้กินของสดจากสวนจริงโดยไม่ต้องซื้อผ่านคนกลาง ส่วนแปลงนี้ยายดูแลเองหมด ทั้งการบำรุงดูแลใส่ปุ๋ยเก็บผลผลิตไปขาย ปีนี้ ถือราคาผลไม้โดยรวมจะถูกเพราะช่วงนี้ ผลไม้พึ่งออก แต่ราคาหน้าสวนตกทุกวัน อย่างทุเรียนบ้านวันนี้ กก.15 บาท เงาะ 15 บาทมัคคุด 8 บาท หลานๆและลูกจึงคุยกันและร่วมทำบุฟเฟ่ต์ เปิดให้เขามากินหรือใครสนใจอยากซื้อกลับบ้านก็สามารถซื้อได้ในราคานี้เลย นางสาวนันทิชา เพ็ชรเล็ก อายุ 15 ปี หลานยายเหี้ยง กล่าวว่า พวกเราจะเป็นมัคคุเทศ จิ่ว นำเทียว ในพื้นที่อยู่ เราจะพาคนที่มาเทียว ไปที่หินล้านงาม หรือบูเกะโต๊ะบีแด ไปที่น้ำตกแกเดะ น้ำตกหาดทราย ช่วงนี้เป็นช่วงผลไม้ที่ตาชี มีผลไม้เยอะ ก็เลยพาเขามากินบุฟเฟ่ต์ผลไม้ก่อนกลับบ้าน กิจกรรมของพวกเราจะทำกันเสาร์อาทิตย์เพราะวันอื่นเราก็จะแยดย้ายกันต่างไปเรียน เพื่อนบางคนเรียนปอเนาะ บางคนเรียนอยู่ปัตตานี มันทำให้วันหยุดของพวกเราทุกสัปดาห์มีค่ามากกว่าเล่นเฟสเล่นไลย์ นางแวรอบิยะ บุญเรือง ลูกค้าที่มาใช้บริการบุฟเฟ่ต์ ที่สวนผลไม้ยายเหี้ยง กล่าวว่า พอทราบว่าที่นี้มี เปิดใช้บริการบุฟเฟ่ทุเรียน เงาะ มัคคุด ผลไม้ตามฤดูกาล รีบ โทรสอบถามและตอบตกลงที่จะมา เพราะ เรารอมานานแล้วให้มีแบบนี้ที่บ้านเรา ไม่ต้องำปกินแถวจันทบุรี แล้วภาคอื่น ออกจากปัตตานี 05.00 น. ละหมาดเสร็จก็ออกมากับแฟนแลัเพื่อนๆ พอได้มาสัมผัสอยากบอกว่า มันใช่เลย แบบนี้ที่ ทุกคนเรียกร้องให้มี เพราะคนที่มาที่นี้ได้สัมผัส ชีวิต ของแท้ของชาวสวนได้เองจริงๆ ได่รู้ว่ากว่าเขาจะได้มัคคุดที่ละลูกมันยาดขนาดไหน ได้เห็นธรรมชาติขิงจริงได้สูญอากาศบรรยากาศ ที่ ดีมากๆมาแล้วได้อะไรกละบไปเยอะเลย คือ คนข้างนอกอาจฟังดูว่าบ้านเราไม่ปลอดภัย อยากบอกว่สที่นี้ไม่มีอะไร ส่วนน้อยเท่านั้นที่เป็นปัญหา อยากให้มาแล้วจะรู้ว่าที่นี้บรรยากาศ สวยและทุเรียนเงาะ มัคคุด อร่อยทุกอย่าง แล้วยังเข้าใจวิถีชีวิตของชาวสวนด้วยเขายากลำบากแค่ไหนกว่าจะได้กิน กว่าจะได้ผลผลิต ยิ่งตอนนี้ราคาผลไม้ถูกก็เห็นใจชาวสงนนะ แต่พอเขามาทำแบบนี้ ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก ขึ้ให้ สามารถ ทำได้ไปนานๆมีคนมาเยอะๆ

ภาพ/ข่าว
อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลาวันที่

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ยะลา:บริเวณที่สวนผลไม้ในพื้นที่ ม.5 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา นางเหี้ยง การะเกตุ อายุ 88 ปี เจ้าของสวนได้เปิดสวนบริการ บุฟเฟ่ต์ ผลไม้ให้กับลูกค้ามากินในสวน