กอ.รมน.มุกดาหาร ร่วมทหาร กกล.รส.ร.3 พัน.1 ตรวจยึดไม้ประดู่ขนาดใหญ่อายุราว 300 ปี 11แผ่น

อ่าน 528,749 ครั้ง

มุกดาหาร ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.ร่วม กองกำลังรักษาความสงบภายในจังหวัดมุกดาหาร กองกำลังร้อย รส.นำกำลังบุกแหล่งค้าไม้เถื่อนตรวจพบต้นไม้ประดู่แดงขนาดใหญ่ยักษ์ อายุ 300 ปี ถูกตัดโค่นแปรรูปแผ่น ซุกซ่อนป่าละเมาะและฝังดินกลบยู่หลังบ้านของกลุ่มขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ไม้บางสวนถูกลำเลียงข้ามโขงไปแล้วส่วนที่เหลือเตรียมจะลำเลียงออกก่อนรอใบสั่งจากนายทุนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แต่ถูกเจ้าหน้าที่บุกตรวจยึดได้ก่อนจำนวน 11 ท่อน/แผ่นขนาดใหญ่ มูลค่ากว่าห้าแสนบาท เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดมุกดาหาร โดย พ.อ.พรเทพ ชิ้นสุวรรณ รอง ผอ.กอ.รมน.มุกดาหาร ร่วม พันเอกบุญสิน พาดกลาง ผู้บังคับการกองกำลังรักความสงบเรียบร้อยภายในจังหวัดมุกดาหาร เรียกกำลังร่วมจำนวน 15 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กก.3 บก.ปทส.มาวางแผนร่วมกันเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 359 ซ.ดอนหมี บ้านด่านคำ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร โดยการนำของ พ.อ.โกมล วงศ์อนันต์ หน.กลุ่มงานแผนนโยบายและการข่าว เข้าตรวจสอบบ้านเป้าหมายที่ได้รับแจ้ง จากสายหลับว่ามีการลักลอบขนไม้เถื่อนมาซุกซ่อนด้านหลังบ้านดังกล่าวแล้วลำเลียงไม้ออกไปบางส่วนแล้ว

จึงสั่งการให้นำกำลังเข้าตรวจสอบเร่งด่วนเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจสอบ บ้านหลังดังกล่าวปลูกอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ มีโกดังเก็บสิ่งค้าขนาดใหญ่ พบนายธานินทร์ น้อยประสิทธิ์ อายุ 52 ปี เป็นคนชาว จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นพี่เขยของเจ้าของบ้านเป็นผู้ดูแล ส่วนเจ้าของบ้านหายตัวออกจากบ้านสอบถามนายธานินทร์ฯ บอกไม่รู้อะไรสักอย่างเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังออกตรวจค้นป่าอยู่ด้านหลังบ้าน

จากการตรวจค้นได้พบไม้ประดู่แดงแปรรูปแผ่นขนาดใหญ่ยักษ์นอนเรียงรายกลางป่าหญ้าสภาพใหม่สดความยาว 2.60 เซนติเมตร หน้ากว้างมีหลายขนาด ตั้งแต่ 90-80-60-เซนติเมตร ความหนา 15 เซนติเมตร รวมจำนวน 8 แผ่น เจ้าหน้าที่เดินตรวจสอบโดยรอบบริเวณ พบกองดินอยู่ข้างบ้านมีร่องรอยของรถแม็กโคขุดดินขึ้นมา น่าสงสัยจึงใช้จอบขุดดูก็พบไม้ประดู่แปรรูปแผ่นขนาดใหญ่ยักษ์ จำนวน 3 แผ่น ถูกขุดหลุมฝังกลบ โดยไม้ทั้งหมดจะถูกทำเครื่องหมายของขนาดไม้ใว้ ให้รู้ว่าแต่ละแผ่นจะมีราคาไม่เท่ากัน แผ่นละไม่น้อยกว่าแสนบาท แล้วแต่ขนาดหน้าไม้ ตรวจสอบไม่แปรูปทั้งหมดไม่พบร่องรอยหรือดวงตาประทับของทางราชการแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้แปรรูปขนาดใหญ่ทั้งหมด และต้องใช้กำลังพลถึง 10 นาย ยกขึ้นรถ ซึ่งความกว้างใหญ่เกือบเท่ากับกระบะหลังรถตอนเดียว จากการตรวจยึดไม้แปรรูปทั้งหมดรวม จำนวน 11แผ่น มีปริมาตร 2.36 ลบ.ม. ซึ่งมีมูลค่ากว่าห้าแสนบาท

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ยืนยันว่าเลื่อยโซ่ยนต์ไม่สามารถเลื่อยต้นไม้ขนาดยักษ์นี้ได้ต้องใช้เลื่อยสายพานโดยไม้ของกลางทั้งหมดเจ้าหน้าที่เตรียมส่งป่าไม้ มห. 1 คำป่าหลายเก็บรักษาไว้ส่วนเจ้าของบ้านเจ้าหน้าที่จะตามตัวมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ธานินทร์ ภาพ/ข่าว
เดวิด มุกดาหาร หน.ศูนย์ข่าว เซเว่นเดย์นิวส์ มุกดาหาร รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : กอ.รมน.มุกดาหาร ร่วมทหาร กกล.รส.ร.3 พัน.1 ตรวจยึดไม้ประดู่ขนาดใหญ่อายุราว 300 ปี 11แผ่น