สระบุรี-รองผู้ว่าฯสระบุรี เปิดงานต้นกล้าเกษตรแฟร์ ครั้งที่ 3 ที่บ้านวังงูเห่า ต.พระยาทด อ.เสาไห้ จ.สระบุรี นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถเข้าชมฟรี

อ่าน 564,871 ครั้ง

วันที่(10/01/62) เวลา 09.00 น. นายสมภพ สมิตะสิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานเปิดงานท่องเที่ยวเชิงเกษตร”ต้นกล้าเกษตรแฟร์” ปีที่ 3 มีนายสรณต ณ ศรีโต นายอำเภอเสาไห้ นายวิชัย สำเหนียกพันธ์ นายกฯ ทต.ต้นตาล-พระยาทด หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านกลุ่มเกษตรกร และประชาชนในพื้นที่ ร่วมให้การต้อนรับและร่วมพิธีเปิดเป็นจำนวนมากโดยงานจะมีตั้งแต่วันที่ 10 จนถึงวันที่ 20 มกราคม 2562 ชมความสวยงามและถ่ายภาพทุ่งดอกคอสมอส พันธ์ไม้เมืองหนาว และเลือกซื้อไม้ดอกไม้ประดับ เลือกซื้อชิมเมล่อน 4 สายพันธุ์หวานกรอบจากสวนปลอดสารพิษกว่า 5 พันลูก พืชผักจากแปลงปลอดสารพิษ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักชีต้นหอม ผักบุ้ง คะน้า กวางตุ้ง ผักสลัด ที่ตัดจากแปลงได้สดๆ มาจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีต้นกล้าและพรรณดอกไม้ประดับ จำหน่ายด้วย โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ แม้จะยังไม่มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมจำนวนมากสร้างรายได้ให้ชาวบ้านที่นำสินค้าเกษตร พืชผักพื้นบ้านไปขายมีรายได้วันละหลายพันบาท โดยเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ปีนี้ได้มีการจัดรูปแบบการจัดแปลงปลูกทุ่งคอสมอส ผสมกับทุ่งดอกทานตะวัน และประดับด้วยต้นกุหลาบ ดาวกระจาย และพรรณไม้อีกหลายชนิด รวมไปถึงแปลงดอกพุทธรักษาทั้งสีขาวและสีแดง ส่วนบริเวณด้านในก็ยังมีการตกแต่งสถานที่สำหรับถ่ายรูป จัดทำซุ้มที่พักหลบร้อนให้กับนักท่องเที่ยวด้วย ก่อนหน้านี้ในพื้นที่ตำบลพระยาทด อ.เสาไห้ จ.สระบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง ไม่สามารถทำการเกษตรได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากขาดแหล่งน้ำทำการเกษตร รวมไปถึงการปลูกข้าว ด้วย ต่อมาได้มีการขุดคลองส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหินขาว ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ตำบลเขาดินพัฒนา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่ติดกับอำเภอเสาไห้ ระบายน้ำผ่านพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องและมีน้ำใช้ในการอุปโภคและบริโภค รวมไปถึงทำการเกษตรปลูกข้าว ปลูกพืชไร่ต่าง ทำให้ชาวบ้านมีอาชีพทำการเกษตรตลอดทั้งปีและยั่งยืน สำหรับเจ้าของริเริ่มโครงการนี้ก็เป็นอดีตยุวเกษตรจังหวัดสระบุรี คือ นายสำราญ หน่อทองคำ วัย 54 ปี ที่ตั้งใจน้อมนำคำสอนในหลวงรัชกาลที่ 9 มาทำการเกษตรด้วยเกษตรแบบพอเพียง และชีวิตที่เพียงพอช่วย สร้างชุมชนเข้มแข็ง แต่เดิมมีที่ดินไม่กี่งาน ปัจจุบันทำอาชีพเกษตรสร้างมารถซื้อที่ดินได้เพิ่มงกว่า 20 ไร่ และยังสนับสนุนชาวบ้านในชุมชนทำเกษตรเพื่อสร้างรายได้งาน”ต้นกล้าเกษตรแฟร์” โดยความร่วมมือประชารัฐ หน่วยงานราชการ ท้องถิ่น ภาคเอกชนและประชาชนในชุมชนบ้านวังงูเห่า ตำบลพระยาทด อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ร่วมกันดัดแปลงพื้นที่กว่า 20 ไร่ ปลูกพรรณไม้ดอกไม้ประดับและตกแต่งสถานที่ด้วยไม้ดอกกระถางนานาชนิด จำหน่ายผลไม้และผักเมืองหนาว จูงใจนักท่องเที่ยวเที่ยว มาเที่ยวชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก อันเป็นการเสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็ง และสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นที่บ้านวังงูเห่า หมู่ที่ 7 ตำบลพระยาทด อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี งานจะมีไปจนถึงวันที่ 20 มกราคมฯนี้

ภาพ-ข่าว วรวิทย์ คำเสียง(อู๊ดอิสระ) ผู้สื่อข่าว จ.สระบุรี ขอบคุณ ธวัชชัย โพธาราม สระบุรีเคเบิ้ลทีวี

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สระบุรี-รองผู้ว่าฯสระบุรี เปิดงานต้นกล้าเกษตรแฟร์ ครั้งที่ 3 ที่บ้านวังงูเห่า ต.พระยาทด อ.เสาไห้ จ.สระบุรี นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถเข้าชมฟรี