ผู้ว่าฯ อัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน สุดยอดวงโปงลางออนซอนอีสาน ”กุดดู่พิทย์”วงการดนตรีพื้นเมืองสั่นสะเทือนเมืองน้ำดำ คว้า 7 รางวัลชนะเลิศงานมหกรรมโปงลาแพรวา กาฬสินธุ์ ปี 62 รอบเมืองหนองบัวลำภู

อ่าน 428,694 ครั้ง

วันที่(12 มีค.62)ผู้สื่อข่าวรายงานพิธีอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี จากโต๊ะหมู่เฉลิมพระเกียรติ จากห้องปฏิบัติการผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภูให้กับโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม ที่ชนะเลิศการประกวดวงโปงลาง ในงาน”มหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์” ณ เวทีกลางสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์(หลังเก่า) ประจำปี 2562 เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา ไปยังรถอัญเชิญพร้อมรถขบวนแห่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ชื่นชมก่อนที่จะนำไปประดิษฐานที่โรงเรียนกุดดู่พิทยาคม อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ในเวลาต่อมา
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้วงโปงลางออนซอนอีสานของโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม ไปคว้าถ้วยรางวัลพระราชทาน ถือได้ว่าเป็นรางวัลอันสูงสุด และจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นดินแดนที่ราบสูงที่มีชื่อเสียงในด้านวงโปงลาง การที่วงโปงลางออนซอนอีสานของโรงเรียนไปคว้ารางวัลในระดับนี้ได้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา สุดท้ายทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติไปด้วย นายบุญมา ภูเงิน ผู้อำนวยการโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม กล่าวว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ได้จัดให้มีงาน”มหกรรมโปงลางแพรวา กาฬสินธุ์”ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์- 7 มีนาคม 2562 ณ เวทีกลางสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์(หลังเก่า) เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และเป็นการเผยแพร่ อนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้แพร่หลาย
โดยในปีนี้วงโปงลางออนซอนอีสานโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม ส่งเข้าประกวดในประเภท ก (ระดับประชาชนทั่วไป) ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัล 100,000.00 บาท ภายหลังเสร็จสิ้นการประกวดคณะกรรมการตัดสินให้วงโปงลางออนซอนอีสานของโรงเรียนกุดดู่พิทยาคมชนะเลิศการประกวดในครั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจและปลื้มปิติยินดีแก่ชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้อำนวยการโรงเรียนกุดดู่พิทยาคม กล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากความสำเร็จของวงโปงลางออนซอนอีสานกุดดู่พิทยาคมแล้ว นักร้อง นักดนตรี ยังได้รับรางวัลพิเศษอี่นๆอีกถึง 6 รางวัล ได้แก่วงโปงลางยอดเยี่ยม พิณยอดเยี่ยม นางไห ยอดเยี่ยม นักร้องชาย/หญิง ยอดเยี่ยม และกลองหางยอดเยี่ยม ซึ่งถือได้ว่าเป็นความสำเร็จสูงสุดในชีวิตของนักร้อง นักดนตรีและผู้สนับสนุนวงโปงลางออนซอนอีสานยาวนานมาร่วม 10 ปี และขอขอบคุณนางนภวรรณ ศรีภูธร อดีต ผอ.โรงเรียนกุดดู่พิทยาคม ที่เป็นผู้ริเริ่มให้มีวงโปงลางฯในโรงเรียนขึ้น สำหรับผลงานที่ผ่านมาวงโปงลางออนซอนอีสาน ได้เคยตามเสด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เป็นฑูตวัฒนธรรม ไทย-ออสเตรีย ไปเผยแพร่วัฒนธรรม ณ กรุงเวียนนา ประเทศ ออสเตรีย ปี 2556ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ถ้วยพระราชทานเจ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในการประกวดวงโปงลาง ถ้วย ข. ประเภทนักเรียน ในงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ประจำปี 2560 และได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในการประกวดวงโปงลาง ถ้วย ก. ประเภทประชาชนทั่วไป ในงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ประจำปี 2561 และเข้าร่วมกิจกรรมในระดับจังหวัดอีกมากมาย นายบุญมาฯกล่าวด้วยความเชื่อมั่นในผลงานส่งผลให้เกิดความสำเร็จที่ได้รับ ณ วันนี้

ข้อมูลภาพ/ข่าว
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์หนองบัวลำภู รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผู้ว่าฯ อัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน สุดยอดวงโปงลางออนซอนอีสาน ”กุดดู่พิทย์”วงการดนตรีพื้นเมืองสั่นสะเทือนเมืองน้ำดำ คว้า 7 รางวัลชนะเลิศงานมหกรรมโปงลาแพรวา กาฬสินธุ์ ปี 62 รอบเมืองหนองบัวลำภู