ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อ “รถบรรทุกหิน” ทำถนนพังเป็นหลุมบ่อ หวั่นเกิดอันตรายแก่ผู้สัญจร ชุดปฏิบัติการพิเศษฯศปอร.ภ.4 ลงพื้นที่ตรวจสอบและได้ข้อสรุปเป็นที่พึงพอใจ

อ่าน 638,825 ครั้ง

วันนี้ 24 มิย.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบนถนนทางหลวงชนบทหมายเลข  นพถ.10016(ระหว่างบ้านนาหว้าบ้านยางหล่อ) .ตำบลยางหล่อ.ศรีบุญเรือง.หนองบัวลำภูร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษฯศปอร..4 ภายใต้การอำนวยการของพล...บุญลือกอบางยางรองผบช..4 ได้สั่งการให้...สุทธิพงศ์เป็กทองรองผบก..จว.ขอนแก่นหัวหน้าชุดพร้อม...วิภูษิตเปรื่องธรรมกุล...ภักดีพรมมา...อนันต์บุดดีคำ...วัฒนาโสรมรรคและเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดศปอร..4 และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานควบคุมน้ำหนัก(สคน.) กรมทางหลวงและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำกองกำกับการ3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(กก.3บก.ปทส.) โดยมีนายสำราญเมืองศูนย์นายกเทศมนตรีตำบลยางหล่อพร้อมด้วยกำนันผญบ.ทั้ง15 หมู่บ้านได้ร่วมสังเกตการณ์และร่วมตรวจสอบถนนและรถยนต์บรรทุกพ่วงที่บรรทุกหินวิ่งผ่านเส้นทางดังกล่าวปรากฏว่าไม่พบรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดและได้กำชับผู้ประกอบการรถบรรทุกเจ้าของ/ผู้จัดการโรงโม่หินทรัพย์ไพรวัลย์การศิลา.เอราวัณ      .เลยให้บรรทุกในกรอบที่กฎหมายกำหนดและจะได้ร่วมมือกันดำเนินการตรวจสอบต่อไป จากนั้นได้ร่วมกันหาแนวทางและข้อตกลงร่วมกับผู้นำชุมชนและผู้ประกอบการโดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นคือจะไม่ให้รถบรรทุกเกินกว่าที่กฏหมายกำหนดไม่ให้ขับรถเร็วในเขตชุมชนให้เว้นระยะห่างในการเดินรถร่วมซ่อมแซมถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อและจะให้ความร่วมมือในการขออนุญาตดูเอกสารในการบรรทุกกล่าวคือจะร่วมกันรักษาถนนของท้องถิ่นที่ประชาชนในพื้นที่ใช้สัญจรไปมาให้มีผลกระทบน้อยที่สุด

ทั้งนี้สืบเนื่องจากชาวบ้านในเขตตำบลยางหล่อตำบลนากอกตำบลโนนสะอาดและตำบลหนองกุงแก้ว.ศรีบุญเรือง.หนองบัวลำภูรวมระยะทางประมาณ100 กิโลเมตรคาบเกี่ยวพื้นที่2 อำเภอผาขาว.เอราวัณ.เลยและอำเภอนากลาง.หนองบัวลำภูหลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าถนนเส้นดังกล่าวชำรุดแล้วชำรุดอีกพังแล้วพังอีกซ่อมแล้วซอมอีกเป็นหลุมบ่อถนนพังเสียหายและมีฝุ่นฟุ้งกระจายสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก และจากการตรวจสอบในพื้นที่ตำบลยางหล่อพบว่าถนนเส้นดังกล่าวเป็นถนน2 เลนมีชุมชนและบ้านเรือนประชาชนอาศัยเป็นช่วงๆรถที่วิ่งทำการสัญจรส่วนใหญ่เป็นรถของชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ออกมาทำสวนทำไร่และขับขี่ทำธุระในชีวิตประจำวันนอกจากนี้ยังมีรถกระบะขนส่งผลผลิตทางการเกษตร

แต่ที่สำคัญพบว่ามีรถบรรทุกพ่วงขนาดใหญ่ขนส่งหินของโรงโม่หินในพื้นที่อำเภอผาขาวอำเภอเอราวัณจังหวัดเลยและอำเภอนากลางจังหวัดหนองบัวลำภู  ร่วมวิ่งบนถนนเส้นนี้ด้วยโดยวิ่งด้วยความเร็วส่งผลให้ฝุ่นฟุ้งกระจายเข้าบ้านเรือนประชาชนอีกทั้งรถบรรทุกมีน้ำหนักมากเมื่อวิ่งสัญจรบนพื้นถนนทำให้ถนนพังเสียหายเป็นหลุมบ่อสร้างความลำบากและหวั่นเกิดอันตรายแก่ชาวบ้านที่สัญจรเส้นทางนี้

ด้านนายสำราญเมืองศูนย์นายกทต.ยางหล่อกล่าวว่าถนนเส้นดังกล่าวพังมานานแล้วชาวบ้านต้องทนดมฝุ่นทุกวันฝุ่นปลิวเข้าบ้านก็ไม่รู้จะหาวิธีป้องกันหรือแก้ไขอย่างไรเด็กๆคนแก่ต่างก็ต้องทนดมยิ่งช่วงเวลาเปิดภาคเรียนเด็กนักเรียนต้องเดินทางไปโรงเรียนด้วยความยากลำบากเคยมีหน่วยงานมาแก้ไขด้วยการเอาหินกรวดมาโรยก็ไม่ช่วยแก้ปัญหาหน่ำซ้ำส่งผลให้ถนนลื่นเกิดอุบัติเหตุมาหลายรายแล้วชาวบ้านรวมตัวร้องเรียนมาแล้วหลายครั้งก็ไม่เคยเป็นผลทุกวันนี้ก็ไม่รู้จะทำเช่นไรจึงอยากวิงวอนให้ผู้ประกอบการขนส่งรถบรรทุกหินได้ถือปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะเป็นการบรรทุกน้ำหนักเกินการขับขี่ในชุมชนต้องระมัดระวังและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้มาแก้ไขปัญหานี้ร่วมกันด้วยมันเกินอำนาจหน้าที่ของเทศบาลและชาวบ้านที่ต้องทนแบกรับสภาพปัญหานี้มานาน ด้านนายสมคิดพลซาผจก.โรงโม่หินทรัพย์ไพรวัลย์การศิลากล่าวถึงความรู้สึกว่าเบื้องต้นเห็นใจชาวบ้านที่ต้องทนสภาพความไม่ปลอดภัยในชีวิตขณะอยู่ในชุมชนและการสัญจรไปมาในเมื่อถนนไม่ปลอดภัยเป็นหลุมเป็นบ่อยากและลำบากในการสัญจรในขณะที่โรงโม่ฯก็มีมาตรการที่ถือปฏิบัติอย่างชัดเจนอยู่แล้วว่ารถทุกคันที่วิ่งเข้าออกโรงโม่หินจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายทั้งในเรื่องของตัวรถจะต้องบรรทุกภายใต้ข้อกฎหมายที่กำหนดและขอความร่วมมือการขับขี่ในชุมชนจะต้องไม่ขับเร็วและทิ้งช่วงในการวิ่งรถเพื่อสะดวกในการหลบหลีกเพราะถนนคับแคบและพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับชุมชนที่ได้รับผลกระทบในการซ่อมแซมถนน

ในเวลาเดียวกันนายแพทย์ศราวุธ  สันตินันตรักษ์  นายกอบจ.หนองบัวลำภูลงพื้นที่ดูถนนที่ได้รับความเสียหายระหว่างเส้นทางบ้านนาหว้า  .ยางหล่อ.ศรีบุญเรือง  .หนองบัวลำภู  รอยต่อไปยัง.เอราวัณ  .เลย  ระยะทางประมาณ  300 เมตรเพื่อประสานงานส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันหาทางแก้ไขให้สามารถสัญจรไปมาได้อย่างสะดวก

ด้านนายสุภโชคพนาลิกุลนายอำเภอศรีบุญเรืองกล่าวว่าจากประเด็นปัญหาดังกล่าวอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการประชุมร่วมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้มีการบูรณาการร่วมกันนับตั้งแต่การตั้งด่านประจำจุดในพื้นที่4 ตำบลที่เป็นพื้นที่เสี่ยงของอำเภอศรีบุญเรืองเพื่อเป็นจุดตรวจจุดสกัดรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนดและได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภูทราบเป็นระยะและทราบว่าผู้ว่าฯได้มีการสั่งการจะมีการประชุมร่วมกันในบ่ายวันพรุงนี้ความคืบหน้าจะเป็นอย่างไรจะรายงานให้ทราบต่อไป

และเป็นที่น่าสังเกตว่าถนนสาย2420  .ศรีบุญเรือง.นากลาง.หนองบัวลำภูระยะทางร่วม50 กม.สภาพถนนมีการซ่อมแซมเป็นบางช่วงและในขณะที่เจ้าหน้าที่จากแขวงทางหลวงหนองบัวลำภูกำลังซ่อมแซมถนนรถบรรทุกพ่วงอย่างรวดเร็วซึ่งเป็นภาพแห่งความรู้สึกประหนึ่งว่าคุณซ่อมไปผมจะวิ่งไปเป็นเรื่องของผมประมาณนั้น

ข้อมูลภาพ/ข่าว สุภัชรกานต์แก้วสิงห์ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์หนองบัวลำภูรายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อ “รถบรรทุกหิน” ทำถนนพังเป็นหลุมบ่อ หวั่นเกิดอันตรายแก่ผู้สัญจร ชุดปฏิบัติการพิเศษฯศปอร.ภ.4 ลงพื้นที่ตรวจสอบและได้ข้อสรุปเป็นที่พึงพอใจ