มุกดาหาร”ชาวบ้านตำบลคำป่าหลายรวมตัวจำนวน 300 คนถือป้ายประท้วงต่อต้านนายทุนเตรียมเข้าทำเหมืองแร่ประกาศจะปกป้องแหล่งน้ำนี้ด้วยชีวิต

อ่าน 529,892 ครั้ง

เมื่อวันที่18 สิงหาคม2562 เวลา07.00 . นายแพทย์ประสงค์บูรณ์พงศ์..แบบบัญชีรายชื่อรองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยพร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่.คำป่าหลาย.เมือง.มุกดาหารเพื่อรับทราบและฟังปัญหาของประชาชนจำนวน3 หมู่บ้านคือบ้านนาคำน้อยหมู่6 บ้านแก้งหมู่5 และบ้านโนนคำหมู่13 .คำป่าหลายกรณีมีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งยื่นขอประทานบัตรเข้าไปทำประโยชน์ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงหมู เพื่อทำเป็นเหมืองหินจำนวน215 ไร่3 งาน38 ตารางวาซึ่งบริเวณที่ขอประทานบัตรนั้นอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำธรรมชาติโดยมีน้ำผุดจากพื้นดินและตามซอกหินชาวบ้านเรียกแหล่งน้ำดังกล่าวว่าน้ำซับที่ไหลลงไปหล่อเลี้ยงชาวบ้านทั้ง3 หมู่บ้านกว่า3,000 ครัวเรือนใช้อุปโภคบริโภคมาแต่บรรพบุรุษก่อนจะไหลสู่ลำห้วยไปสมทบกับลำน้ำสาขาอื่นแล้วไหลลงแม่น้ำโขง

โดยมีชาวบ้าน3 หมู่บ้านประมาณ1,000 คนพาเดินชี้แหล่งน้ำซับที่ไหลตลอดทั้งปีจากพื้นดินและซอกหินซึ่งจุดขอประทานบัตรอุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้เบญจพรรณนานาชนิดไม่ได้เป็นป่าเสื่อมโทรมตามที่นายทุนกล่าวอ้างในหนังสือขอประทานบัตรแต่อย่างใดและนพ.ประสงค์ฯก็ลองนำน้ำใสที่ไหลออกมาจากพื้นดินมาดื่มก็บอกว่ามีรสชาติดี

จากนั้นก็ไปดูตรงจุดกระจายน้ำที่อยู่ในที่ดินของนายดอนเนตรวงศ์อายุ82 ปีราษฎรบ้านโนนคำหมู่13 โดยชาวบ้านได้จัดหาอุปกรณ์ท่อพีวีซีต่อเป็นรางรองรับน้ำที่ไหลลงมาแล้วตั้งเป็นเสาสูงประมาณ4 เมตรติดวาล์วเปิดปิดน้ำโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงดันน้ำมาช่วยซึ่งแหล่งน้ำแห่งนี้ต้นน้ำไหลมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติจะไหลตลอดทั้งปีซึ่งจุดนี้มีไว้สำหรับให้ผู้ผ่านไปมาหรือหมู่บ้านต่างๆขาดแคลนน้ำก็มาเปิดวาล์วรองน้ำไปใช้ได้และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆนายดอนเผยว่าตั้งแต่เล็กจนอายุ80 ปีก็ใช้น้ำจากแหล่งน้ำซับใช้อุปโภคบริโภคทั้งกินและอาบเพราะเป็นน้ำแร่บริสุทธิ์กลั่นกรองจากชั้นดินชั้นหินจนสะอาดหากมีเหมืองหินเข้ามานอกจากจะทำลายระบบนิเวสน์แล้วแหล่งน้ำที่พวกตนใช้มาแต่เกิดจะต้องถูกทำลายไปด้วยดังนั้นพวกตนจึงขอคัดค้านการทำเหมืองหินและจะปกป้องแหล่งน้ำนี้ด้วยชีวิต

ขณะที่นายใสไชยบันอดีตกำนัน.คำป่าหลายและอดีตนายกเทศมนตรีตำบลคำป่าหลายแฉว่ามีข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบางคนให้ความร่วมมืออ้างในใบยื่นคำขอว่ามีแค่15 หลังคาเรือนที่ใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำนี้เคยพาชาวบ้านไปยื่นหนังสือคัดค้านที่เทศบาลฯ  ผู้ประกอบการก็ข่มขู่จนชาวบ้านยื่นหนังสือนี้ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารต่อมาชาวบ้านนำหนังสื่อร้องทุกที่ศูนย์ดํารงธรรมศาลากลางจังหวัดมุกดาหารขัดค้านไม่เอาเหมืองแร่หากดันทุรังอนุญาตให้ทำประโยชน์ในป่าดงหมูแห่งนี้พวกตนจะเดินเท้าไปกรุงเทพฯร้องทุกกับพล..ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี

ต่อมานายสมานคำมุงคุณตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลายยื่นหนังสือร้องเรียนพล...เสรีพิศุทธ์เตมียาเวสหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยผ่านนพ.ประสงค์บูรณ์พงศ์..แบบบัญชีรายชื่อฯพร้อมเผยว่าการประชาคมหมู่บ้านมีผู้นำชุมชนผู้นำท้องถิ่นแอบปลอมแปลงลายมือชื่อของชาวบ้านอ้างว่าเห็นชอบในการทำเหมืองหินขนาดคนตายไปแล้วยังลุกหลุมศพมาเซ็นชื่อได้ นพ.ประสงค์บูรณ์พงศ์..แบบบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทยกล่าวกับชาวบ้านที่ศาลาอเนกประสงค์วัดถ้าน้ำทิพย์บ้านนาคำน้อยหมู่6 ว่าหลังรับเรื่องร้องเรียนก็จะยื่นเป็นเรื่องเร่งด่วนต่อสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์หน้าตั้งกระทู้ถามสดต่อนายกรัฐมนตรีครั้งนั้นเป็นรัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้งบุกทำลายสวนยางพาราอ้างชาวบ้านบุกรุกป่าสงวนแล้วให้ระบุเป็นป่าเสื่อมโทรมนพ.ประสงค์ฯกล่าวปัญหาดังกล่าวเคยระอุมาแล้วเมื่อปี2561

กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับได้ยื่นหนังสือร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารกรณีมีคนของรัฐหลอกชาวบ้านเซ็นชื่อจนเสียสิทธิ์ครอบครองจึงรวมตัวกันให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้บางคนเพราะใช้คำสั่งคุกคามและพยายามจับกุมชาวบ้านที่ออกมาต่อต้านการทำเหมืองหินพร้อมไล่ตะเพิดชาวบ้านห้ามเข้าไปหาของป่าเช่นเห็ดหน่อไม้เป็นต้น

แต่เรื่องยังคาราคาซังหาข้อยุติไม่ได้จนมีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งชาวบ้านจึงต้องการความชัดเจนอีกครั้งจึงร้องเรียนผ่านนพ.ประสงค์บูรณ์พงศ์..แบบบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทยนำปัญหาทุกร้อนของชาวบ้านคำป่าหลายนำเรียนให้รัฐบาลลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวหากมีการอนุญาตให้นายทุนทำเหมืองแร่ชาวบ้านประมาณ1,000 ชีวิตไร้ที่อาศัยไร้ที่ทำกินขอให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวบ้านและเกษตรกรตาดำๆด้วย

#ธานินทร์, ฐานิตา, สมเกียรติ, พวงเพรชผู้สื่อข่าวมุกดาหารเดวิดมุกดาหารหัวหน้าศูนย์ข่าวเซเว่นเดย์นิวส์มุกดาหารรายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : มุกดาหาร”ชาวบ้านตำบลคำป่าหลายรวมตัวจำนวน 300 คนถือป้ายประท้วงต่อต้านนายทุนเตรียมเข้าทำเหมืองแร่ประกาศจะปกป้องแหล่งน้ำนี้ด้วยชีวิต