สระบุรี-สนง.สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี แนะออกกำลังกายอย่างไรในช่วงฤดูฝน ให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกาย

อ่าน 568,423 ครั้ง

วันที่(18 ก.ย.62) ณ สนง.สาธารณะสุขจังหวัดสระบุรี ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี นายแพทย์รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์พร สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่สภาพอากาศของบ้านเราเป็นดูฝน สภาพอากาศจึงมักแปรปรวนได้บ่อยๆ เช่น ช่วงเช้าอากาศร้อนจัด พอบ่ายๆเริ่มมีเมฆฝนตั้งเค้า สำหรับผู้ที่ทำงานและกำลังจะเลิกงานก็ต้องคอยลุ้นกับฟ้าฝนอีกทีซึ่งอาจสร้างความอึดอัดใจให้กับหลายๆคนไม่น้อยทีเดียว
การออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรง และผู้ที่รักการออกกำลังกายส่วนใหญ่ หลายคนคงรู้สึกว่าช่วงฤดูฝนนี้เป็นอุปสรรคไม่น้อยสำหรับการไปออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางแจ้ง และบ่อยครั้งที่เพื่อนนักกีฬาบางคนอยากออกกำลังกายถึงกับยอมเสี่ยงที่จะเปียกฝนเพื่อออกไปเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในขณะที่ฟ้าฝนกำลังตั้งเค้าเรียกอีกอย่างว่า ไปลุ้นเอาดาบหน้า ถ้าโชคดีก็แค่ฝนตั้งเค้าเท่านั้น แต่หลายครั้งที่พบเห็นบ่อยๆก็คือ มีผู้ที่กำลังสนุกเพลิดเพลินกับการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอยู่ จู่ๆก็มีฝนตกลงมา ทำให้ต้องหยุดเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายทันที ส่งผลให้อารมณ์เสีย หรือร่างกายยังออกกำลังได้ไม่เต็มที่และออกอาการเบื่อเซ็งกันไปเลยทันที มีข้อแนะนำทางเลือกสำหรับการออกกำลังกายในหน้าฝนมาฝาก ประการแรก ก็คือ ถ้าเป็นไปได้ก็เปลี่ยนสถานที่ในการออกกำลังหรือเล่นกีฬา เช่น จากการออกกำลังกายกลางแจ้งก็เปลี่ยนมาออกกำลังกายในร่มแทน
ประการที่สอง ก็คือ เปลี่ยนกิจกรรมการออกกำลัง เช่น จากเคยที่วิ่งกลางแจ้งก็เปลี่ยนไปออกกำลังโดยการปั่นจักรยานอยู่กับที่ หรือเปลี่ยนไปวิ่งบนลู่วิ่งแทน ซึ่งเป็นกิจกรรมการออกกำลังกาย ที่สามารถทำในร่มได้ อาจจะใช้วิธีทำกายบริหารง่ายๆ รำมวยจีน การเต้นแอโรบิก ฝึกยึดเหยียดกล้ามเนื้อ เป็นต้น แค่นี้เราก็มีทางเลือกในการออกกำลังกายในหน้าฝน แถมยังไม่ต้องตากฝนจนเป็นหวัดด้วยในช่วงท้ายนี้อยากจะฝากถึงข้อควรระวังสำหรับการออกกำลังกายในหน้าฝนควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางสายฝนเพราะอาจจะได้รับอันตรายจากฟ้าผ่า พื้นลื่น แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางฝนไม่ได้ ควรสวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น สนับเข่า สนับศอก รองเท้าที่พื้นยืดเกาะได้ดี และใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในเวลาหลังฝนหยุดตกใหม่ๆ เพราะในอากาศจะมีไอน้ำมาก จะทำให้รู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวก การระบายเหงื่อของร่างกายก็ทำได้ยาก ส่งผลให้ความร้อนในร่างกายระบายออกได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งอาจทำให้ได้รับผลเสียมากกว่าผลดีจากการออกกำลังกายสำหรับการออกกำลังกายในที่ร่ม ก็ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่อับชื้น และคับแคบ และหากเปียกฝน ควรอาบน้ำทันที และสวมเสื้อผ้าเพื่อให้ความอบอุ่น ป้องกันการเป็นหวัด และควรดื่มน้ำอุ่นมากๆไม่ควรสวมเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า ที่เปียก หรืออับชื้น เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬาให้สามารถเตรียมความพร้อมในการออกกำลังกาย ประการสำคัญคือควรออกกำลังกายให้เหมาะกับเวลา เพศ วัย อายุ สภาพร่างกาย และประเภทของการออกกำลังกาย เราก็จะมีความสุขและมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ในช่วงฤดูฝนฤดูก็ตาม ด้วยความห่วงใยจากสำนักงานสาธารสุขจังหวัดสระบุรี โทร 036223118

ภาพ-ข่าว วรวิทย์ คำเสียง(อู๊ดอิสระ) ผู้สื่อข่าว จ.สระบุรี

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สระบุรี-สนง.สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี แนะออกกำลังกายอย่างไรในช่วงฤดูฝน ให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกาย