แม่ฮ่องสอน : นันทิยา วงศ์วานิชย์ นายกสมาคมสตรีจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย พลโทสุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ลงพื้นที่ มอบ ลูกหมูป่า ให้แก่กลุ่มสตรีนำไปเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ สร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับพี่น้องชาวแม่ฮ่องสอน

อ่าน 457,502 ครั้ง

วันที่ 6 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา นางนันทิยา วงศ์วานิชย์ นายกสมาคมสตรีจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย พลโทสุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เดินทางลงพื้นที่บ้านห้วยผึ้ง หมู่ที่ 3 ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อนำลูกหมูป่า จำนวน 6 ตัว ไปมอบให้กับกลุ่มสตรีบ้านห้วยผึ้ง โดยนายสุชาติ งามประพฤติ ผู้ใหญ่บ้าน ได้เป็นตัวแทนรับมอบลูกหมูป่าในครั้งนี้ เพื่อนำไปขยายพันธุ์ ให้จำนวนหมูป่าเพิ่มมากขึ้น และจะได้นำไปแจกจ่ายให้กับสมาชิกกลุ่มสตรี นำไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ตามความประสงค์ของกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรบ้านห้วยผึ้ง พร้อมมอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นทุนทรัพย์ในการเลี้ยงหมูต่อไปพลโทสุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ได้มีการหารือกับผู้ใหญ่บ้าน และกลุ่มสตรีบ้านห้วยผึ้ง ทำให้ทราบว่าที่นี่มีการเลี้ยงหมูอยู่แล้ว จึงมีแนวคิดที่จะส่งเสริมเพื่อหาทางสร้างรายได้เพิ่มให้กับชาวบ้าน จึงได้ประสานกับนายทรงรัฐ ผ่องพันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง ในการสนับสนุนพันธุ์หมูป่า เพื่อนำมามอบให้กับกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรบ้านห้วยผึ้งในครั้งนี้ ซึ่งเชื่อว่า ชาวบ้านจะสามารถต่อยอดได้ ด้วยภูมิปัญญาที่มีอยู่ ซึ่งจะเป็นการสร้างรายเสริมที่ยั่งยืนให้แต่ละครอบครัว อันจะนำมาซึ่งความสุข และความอยู่ดีกินดีของพี่น้องชาวแม่ฮ่องสอน

ภาพ-ข่าว รุจิรา ศรีมูล รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แม่ฮ่องสอน : นันทิยา วงศ์วานิชย์ นายกสมาคมสตรีจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย พลโทสุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ลงพื้นที่ มอบ ลูกหมูป่า ให้แก่กลุ่มสตรีนำไปเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ สร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับพี่น้องชาวแม่ฮ่องสอน