นนทบุรี นอภ.บางกรวย นำทีมลุยตรวจจุดเสี่ยงในพื้นที่ พร้อมชูกำนัน ผญบ. เป็นอำเภอต้นแบบของการตั้งด่าน

อ่าน 347,580 ครั้ง

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 9 ต.ค.62 ที่ว่าการอำเภอบางกรวย นายวัชรเดช เกียรติชานน นายอำเภอบางกรวย พร้อมด้วย นายชูชาติ พิทักษ์ศรัทธา ปลัดอาวุโส นายนัฐพล จันทรเกตุ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายกฤษ อุปมัย ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน ร่วมกันปล่อยแถวกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยฯแพทย์ประจำตำบล ออกปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยและจัดระเบียบสังคมในเขตพื้นที่อำเภอบางกรวย โดยมีกิจกรรม ดังนี้ 1.ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด
2. ออกลาดตระเวนตรวจตราแหล่งมั่วสุม
3.ตรวจสอบแรงงานต่างด้าว
4.ตรวจตู้ขาว
5.ตรวจสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ

โดยการดำเนินการดังกล่าวเป็นการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย กรมการปกครองและจังหวัดนนทบุรีในด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย
1.การจัดระเบียบสังคม ป้องกันการมั่วสุมและกระทำผิดกฎหมาย
2.ป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์
3.การป้องกันปัญหายาเสพติด โดยใช้กลไกกำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ เป็นหลักในการขับเคลื่อน ทางด้าน นายวัชรเดช เกียรติชานน นายอำเภอบางกรวย กล่าวว่า ทางอำเภอบางกรวยได้ทำการปล่อยเเถว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตร แพทย์ และสารวัตรกำนัน ทุกตำบล ให้ออกมาปฎิบัติหน้าที่ตั้งด่าน ตรวจค้น ตามที่ได้รับการอบรมฝึกฝน มาจากค่ายเพชรโยธิน ของสำนัก อาสารักษาดินเเดน กระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้จัดวิทยากรอบรมให้ความรู้ทั้งในด้านกฎหมายและหน้าที่ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และก็อบรมพิเศษในเรื่องของการตั้งด่านตรวจค้น ให้รับรู้ถึงขั้นตอนเเละรูปแบบอย่างถูกวิธี ซึ่งการปฎิบัติหน้าที่ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถือเป็นกลไกลสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ทำให้ประชาชนกินอิ่มนอนหลับ ดูเเลด้านความปลอดภันในชีวิตและทรัพย์สิน โดยการตั้งด่านแต่ละครั้งจะมีปลัดอำเภอนำทีมเพื่อให้มีความอุ่นใจแต่ในทางปฎิบัติ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านมีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว ซึ่งเราคาดหวังว่าอำเภอบางกรวยจะเป็นต้นแบบของพื้นที่ของอำเภออื่นๆที่มีสภาพความเป็นเมืองสูงอย่างอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ต่อไปนางมะลิ พุฒจันทร์ อายุ 65 ปี ชาวบ้าน หมู่2 ต.ศาลากลาง กล่าวว่า ก่อนที่จะมีสายตรวจตู้ขาว ก็มักจะมีวัยรุ่นขับขี่รถ จยย.เข้ามาส่งยาเสพติดกันเป็นประจำแต่หลังจากที่มีสายตรวจตู้ข้าวเเล้วรู้สึกอุ่นใจ กินอิ่ม นอนหลับ จึงอยากฝากขอบคุณกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของทุกคน ที่เข้ามาดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างใกล้ชิดตอนนี้รู้สึกอุ่นใจขึ้นเยอะ

ภาพ/ข่าว เทพพนม บุญปก รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : นนทบุรี นอภ.บางกรวย นำทีมลุยตรวจจุดเสี่ยงในพื้นที่ พร้อมชูกำนัน ผญบ. เป็นอำเภอต้นแบบของการตั้งด่าน