สระบุรี-“นายกลิ้ม” จัดงานประเพณีลอยกระทงสวรรค์ ประจำปี 2562 เพื่อร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย และมีแห่งเดียวในจังหวัดสระบุรี

อ่าน 376,027 ครั้ง

วันที่(11 พ.ย.62​) เวลา19.30 น.​ ณ วัดถ้ำศรีวิไล ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี นายธนพิพัฒน์​ วิธูชุลีโชติ​(นายกลิ้ม) นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน เป็นประธานเปิดงานประเพณีงานลอยกระทงสรรค์​ ประจำปี 2562 โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิก อบต.หน้าพระลาน ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนในพื้นที่และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจัดงานลอยกระทงสวรรค์ นั้นมีแห่งเดียวในจังหวัดสระบุรี​ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการประกวดกระทงสวรรค์ที่สวยงาม​ มีการจับรางวัลมาก เชิญชม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ​ ทางวัฒนธรรมชม”ถ้ำศรีวิไล” เป็นถ้ำธรรมชาติที่มีความสวยงามเป็นหนึ่งเดียวที่ตำบลหน้าพระลาน​ ซึ่งมีการอนุรักษ์​รักษา​โดยคณะกรรมการสงฆ์​ คณะกรรมการวัด​ สนับสนุนโดยองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน และประชาชนในพื้นที่ร่วมรักษาภูเขาและป่าไม้โดยรอบ​ ซึ่งในวันเพ็ญขึ้น15 ค่ำ เดือน12​ ของทุกปี ทางผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลานร่วมกับภาคเอกชน​ ชมรมโรงโม่หินและประชาชนร่วมจัดงานประเพณีวันลอยกระทงสวรรค์ทุกปีวัดถ้ำศรีวิไล ตั้งอยู่ หมู่ 3 ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ​ จังหวัดสระบุรี​ ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธวัดปางมารวิชัยหรือปางชนะมาร​ ปางสะดุ้งมาร​ เป็นศิลปะล้านนา เป็นที่สักการะของพุทธสนิกชน ภายในถ้ำเต็มไปด้วย​ หินงอกหินย้อย​ ที่มีอายุยาวนานเป็นธรรมชาติสร้าง และทรงคุณค่า​ สวยงาม นอกจากนี้ ภายในของถ้ำหลักคือ”ถ้ำศรีวิไล” แล้ว​ลึกเข้าไปด้านในจะมีปรากฏการณ์ธรรมชาติ เป็นรูปร่างหัวเรือ​ รูปปากคางคกยักษ์รูปก้นช้างรูดซิป​ ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างสรรค์ให้เป็นรูปลักษณะตามจินตนาการของมนุษย์ และเกิดจากธรรมชาตินับพันปี​ นับหมื่นปี​ และยังมีถ้ำพระนารายณ์ซึ่งเป็นถ้ำประดิษฐานของพระนารายณ์องค์ใหญ่ด้านบนของถ้ำที่ทะลุเป็นส่วนที่เรียกว่าลานสวรรค์เป็นสิ่งประดิษฐ์ของสถานของพระพุทธเชียงแสน ที่ตั้งศาลเจ้าแม่กินรี ภายในบริเวณรอบ”ถ้ำศรีวิไล” นี้จะมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ร่มรื่นเหมาะสำหรับการเที่ยวชมและนำความสงบทางด้านจิตใจ และเหมาะสำหรับผู้สนใจในการศึกษาปฏิบัติธรรม และธรรมชาติสำหรับงานประเพณีเทศกาลงานลอยกระทงสวรรค์มีการจัดเพียงแห่งเดียวในจังหวัดสระบุรี​ คือประเพณีงานลอยกระทงสวรรค์​ ณ​ วัดถ้ำศรีวิไล​ ตำบลหน้าพระลาน​ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ​ จังหวัดสระบุรี​ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ภาพ-ข่าว วรวิทย์ คำเสียง(อู๊ดอิสระ) ผู้สื่อข่าว จ.สระบุรี

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สระบุรี-“นายกลิ้ม” จัดงานประเพณีลอยกระทงสวรรค์ ประจำปี 2562 เพื่อร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย และมีแห่งเดียวในจังหวัดสระบุรี