ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นำกำลังชุดพยัคฆ์ไพร ชุดเหยี่ยวไฟ ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ขยายผลพื้นที่ถูกไฟไหม้ป่า

อ่าน 328,577 ครั้ง

ตามที่ได้รับรายงานจากชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ ว่าพบการลักลอบเผาป่าในลักษณะขยายพื้นที่ครอบครอง และมีการทำไม้ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟ เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้อมก๋อย และกำนันตำบลนาเกียน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมกันขยายผล และลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่ป่าระหว่างเส้นทางจากบ้านนาเกียน – บ้านแม่สอ ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ โดยจุดเป้าหมายอยู่ในเขตป่าต้นน้ำสูงชัน ต้องใช้เวลาเดินทางด้วยรถโฟร์วิวไดร์ฟใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจากตัวอำเภอ เมื่อมาถึงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบมีการเผาป่าในลักษณะการทำไร่หมุนเวียนของชาวกะเหรี่ยง ที่มีการขยายพื้นที่ออกไปในป่าต้นน้ำลำธาร โดยตรวจสอบพบมีการตัดต้นไม้ขนาดใหญ่และขนาดเล็กลงทั้งหมด และได้มีการจุดไฟเผาทำลายพื้นที่และไฟได้ลุกลามออกไปไหม้ป่าธรรมชาติที่ติดต่อกันเป็นวงกว้างจำนวนมาก นอกจากนี้เจ้าหน้าที่พบมีการทำไม้ขนาดใหญ่ออกไปด้วย จากการสอบถามกำนันตำบลนาเกียน และผู้ใหญ่บ้านที่เข้าร่วมตรวจสอบด้วยให้การว่า เป็นการบุกรุกขยายพื้นที่ทำกินและเป็นการเผาป่าของชาวบ้าน และควบคุมไฟไม่ได้จนลุกลามเข้าป่าธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการจัดทำบันทึกเพื่อดำเนินคดีพร้อมตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกบุกรุกจำนวน 4 ไร่ เป็นแปลงขยายที่ทำกินจากไร่หมุนเวียนเดิม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบผู้ครอบครองแล้ว จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเพื่อแจ้งความและส่งดำเนินคดีต่อไป

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นำกำลังชุดพยัคฆ์ไพร ชุดเหยี่ยวไฟ ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ขยายผลพื้นที่ถูกไฟไหม้ป่า