รวบหัวหน้าแก๊งลักพาตัวเรียกค่าไถ่ชาวฟิลิปปินส์หลบหนีข้ามชาติเข้ากบดานในประเทศไทย

อ่าน 1,375,143 ครั้ง

image

วันที่6กรกฎาคม2559เวลา13.30น
เมื่อวันที่4กรกฎาคม2559เวลาประมาณ08.30น. พล.ต.ท.สุชาติ. ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และหัวหน้าชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนจับกุมคนร้ายข้ามชาติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จับกุมนายแพททริค ฟิลิป กัสไทเรส อาลีมาเนีย(PATRICK PHILIP GUTIEREZ ALEMANIA)สัญชาติฟิลิปปินส์ อายุ41ปี ถือหนังสือเดินทางหมายเลขEC4707047โดยกล่าวหาว่า อยู่ในราชอาณาจักรโดยที่ใบอนุญาตสิ้นสุด ที่บริเวณหมู่บ้านมารวย ร่มเกล้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

image
คดีนี้ตำรวจสากลประเทศไทย(INTERPOL THAILAND)ได้รับการประสานงานจากตำรวจสากลประเทศฟิลิปินส์ ว่าผู้ต้องหารายนี้เป็นหัวหน้าแก๊งลักพาตัวเรียกค่าไถ่ในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งได้ลักพาตัวนักธุระกิจชาวฟิลิปปินส์เชื้อสายจีน เจ้าของธุระกิจผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศฟิลิปปินส์ แล้วเรียกเงินมากกว่า100ล้านบาทเพื่อเป็นค่าไถ่จากญาติต่อมาเหยื่อหลบหนีออกมาได้แล้วให้ข้อมูลตำรวจวางแผนจับกุมผู้กระทำผิดร่วมแก๊งได้ทั้งสิ้น5ราย โดยต่อมาศาลฟิลิปปินส์ได้ตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหาทั้ง5คน ยกเว้นผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งได้หลบหนีออกจากฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่10กุมภาพันธ์2547เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

image
จากการสืบสวนของตำรวจสากลประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทราบว่าผู้ต้องหาอาศัยอยู่ในเขตร่มเกล้า กรุงเทพมหานคร จึงได้รายงาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติรับทราบ ต่อมา ผบ.ตร.วั่งการและมอบหมายให้ พล.ต.อ.วุฒิ ลิตพัลลภ รอง ผบ.ตร.ฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ดำเนินการวางแผนการสืบสวนสอบสวนอย่างรอบคอบ โดยมี พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.หัวหน้าทีมชุดปฏิบัติการสืบสวนจับกุมคนร้ายข้ามชาติ. ตร. และ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผบก.ตท./หัวหน้าตำรวจสากลประเทศไทย และในที่สุดได้สนธิกำลัง กำลังตำรวจสากลประเทศไทย สถานีตำรวจนครบาลร่มเกล้า ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเข้าควบคุมและจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในที่สุด

image
สำหรับผู้ต้องหารายนี้ จากข้อมูลการสืบสวนสอบสวนของตำรวจฟิลิปปินส์ ทราบว่าเป็นหัวหน้าแก๊งลักพาตัวเรียกค่าไถ่และเกี่ยวข้องกับแก๊งลักพาตัวเรียกค่าไถ่หลายแก๊งในฟิลิปปินส์จริง จึงเป็นที่ต้องการตัวอย่างมากจากตำรวจฟิลิปปินส์ และเป็นคนร้ายข้ามชาติรายแรกที่ส่งดำเนินคดีภายใต้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ด้วย
ภาพ/ข่าว
แมนฟินเวอร์/ตี๋ปลาไหลน้ำจืด//ทีมข่าวเซเว่นเดย์นิวส์รายงาน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รวบหัวหน้าแก๊งลักพาตัวเรียกค่าไถ่ชาวฟิลิปปินส์หลบหนีข้ามชาติเข้ากบดานในประเทศไทย